Nhà triết học Công giáo bị sa thải: Giáo huấn của ĐGH Phanxicô có thể “dẫn nhiều linh hồn … xuống Hỏa ngục”

Nhà triết học Công giáo nổi tiếng, Tiến sĩ Josef Seifert nói rằng “một nghĩa vụ nghiêm ngặt” để phục vụ ĐGH và Giáo Hội đòi buộc ông phải đưa ra một lời phê bình về tông huấn của ĐGH Phanxicô về hôn nhân và gia đình, hậu quả là ông gần đây đã bị sa thải khỏi trường đại học Công giáo của mình bởi vị Tổng giám mục địa phương.

Tiến sĩ Seifert, trong một cuộc phỏng vấn với OnePeterFive, nói rằng khi bạn ông và người bạn trí thức đồng sự là Rocco Buttiglione vạch ra cho ông ta thấy tông huấn Amoris Laetitia của ĐGH năm 2016 sẽ được sử dụng ra sao để lật đổ giáo huấn Công giáo chống lại điều xấu xa của quan hệ tình dục bị nghiêm cấm, “nó đã làm tôi rất tò mò”.

Trong một bài báo được đăng trực tuyến vào tháng trước, Tiến sĩ Seifert đã gọi cuốn Tông Huấn  Amoris Laetitia (AL) của ĐGH năm 2016 là một “quả bom nguyên tử thần học” có khả năng phá huỷ toàn bộ giáo huấn đạo đức Công giáo.

CẦN PHẢI ĐỌC: Nhà triết gia nói Amoris Laetitia là một ‘quả bom nguyên tử’ nhằm xóa bỏ tất cả đạo đức Công giáo.

Trong bài báo của ông, nhà triết học cho rằng nếu ĐGH Phanxicô tin rằng ngoại tình – trích dẫn Tông huấn – “là điều mà chính Thiên Chúa đang đòi hỏi” các cặp vợ chồng trong các tình huống “không bình thường”, vậy thì không có gì ngăn cản bất cứ hành động xấu xa nào khác, chẳng hạn như tránh thai và đồng tính luyến ái, cuối cùng không được biện hộ.

Giáo Hội dạy rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai (bao gồm thuốc viên, bao cao su, nạo thai, và các phương pháp khác) là một hành động “xấu thực sự”, có nghĩa là nó luôn luôn và trong mọi trường hợp là vô đạo đức. Giáo hội đã dứt khoát đặt ra lời dạy này trong Thông điệp Humanae Vitae năm 1968 của Giáo Hoàng Phaolo VI. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã giải thích lý do đằng sau lời dạy này trong suốt những cuộc tiếp kiến vào ngày Thứ Tư của ngài, những gì mà giờ đây được thu thập trong một cuốn sách và thường được gọi là Theology of the Body.

Seifert cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng nếu ĐGH Franxicô nói đúng, và Thiên Chúa đôi khi có thể yêu cầu mọi người thực hiện các hành động xấu, thì không có hành động ác nào có tính miễn trừ vào lúc này hay lúc khác lại trở nên chính đáng như một phần của ‘ý Chúa’.

Ông nói “Nếu một số người ngoại tình không hối cải có thể được nhận các bí tích và nếu sự ngoại tình của họ thậm chí có thể là những gì mà Chúa muốn họ làm trong hoàn cảnh phức tạp của họ,” vậy làm thế nào ta có thể loại trừ bằng một lý do tương tự rằng một số cặp vợ chồng vốn đang thực hiện biện pháp tránh thai, cũng nên được nhận các bí tích? “.

“Hoặc ngay cả Thiên Chúa, trong sự phức tạp của tình huống cụ thể của họ, sẽ buộc họ sử dụng biện pháp tránh thai và triệt sản, thay cho việc tạm thời kiêng cữ thì việc kiêng cữ này sao lại có thể dẫn đến chuyện một người chồng hoặc người vợ phạm tội tồi tệ hơn?”

Ông nói “Tôi tin logic thuần túy cho thấy rằng, nếu ĐGH Phanxicô không chịu thu hồi giáo huấn mà tôi phân tích trong bài báo mới nhất của tôi, và nếu ngài không trả lời kiến nghị của các Hồng y, với hiệu quả rõ ràng rằng có các hành động tà ác, và những hành vi này không bao giờ được biện minh trong bất kỳ tình huống nào, Humanae Vitae sẽ bị diễn giải như một lý tưởng không thể đòi hỏi nơi mọi người; và sau khi phân định, những người vốn đang thực hiện biện pháp tránh thai (có hoặc không có tác dụng phá thai) vẫn có thể được nhận các bí tích và rằng trong một số tình huống khó khăn, Thiên Chúa muốn họ sử dụng biện pháp tránh thai “.

Seifert nói rằng lời tuyên bố của ĐGH về Thiên Chúa đôi khi có ác ý “đã gây sốc cho tôi cách sâu sắc bởi vì dường như nó chứng minh rằng những thay đổi trong việc dạy dỗ luân lý ở Tông Huấn AL có khả năng đi xa hơn nhiều so với bất cứ điều gì trong cuộc tranh luận chưa từng có (của kể cả ĐGH và tôi)”.

Ông nói: “Ý nghĩ rằng tất cả các giáo lý thực sự về đạo đức tình dục của người Công giáo sẽ bị huỷ bỏ, bị tương đối hóa hoặc bị đánh giá thấp bằng cách áp dụng logic vào nhận xét của AL.

Ông nói thêm “Tôi cảm thấy bắt buộc phải viết ra điều này, để tránh được một quả bom nguyên tử mang tính phá hoại luân lý đạo đức có thể làm cho giáo huấn đạo đức của Giáo hội sụp đổ. Do đó, tôi đã có ý định, bằng cách đặt ra câu hỏi này với một sự rõ ràng lớn có thể, để cung cấp một trợ giúp cho Huấn quyền của ĐGH Phanxicô nhằm ngăn chặn một thiệt hại như vậy”.

Tiến sĩ Seifert nói rằng ông buộc phải viết bài báo của mình vì “các hậu quả hợp lý và tiềm ẩn của một khẳng định [được tìm thấy trong Amoris Laetitia] mà tôi nhận thấy trong tầm nhìn nội tâm, tôi thấy điều đó thật khủng khiếp.”

Nhưng vị tổng giám mục địa phương của Seifert đã không chia sẻ những lo ngại này. ĐTGM Javier Martínez Fernández đã thuật lại trong một tuyên bố công khai vào ngày 31 tháng Tám rằng vụ việc sa thải Seifert đã được thúc đẩy bởi bài báo gần đây của ông ta. Ngài nói bài báo “làm tổn thương sự hiệp thông của Giáo Hội, làm bối rối lòng tin của tín hữu, và gieo sự hoài nghi vào người kế vị thánh Phêrô, điều mà cuối cùng không phục vụ chân lý đức tin, mà đúng hơn, là lợi ích của thế giới”.

CẦN PHẢI ĐỌC: Tổng giám mục đã sa thải vị triết gia Công giáo vì đã chất vấn ĐGH Phanxicô

Khi được hỏi liệu ông đã nhìn thấy những hậu quả huỷ diệt đang diễn ra bên trong Giáo hội do sự nhầm lẫn gây ra bởi Amoris Laetitia, Seifert trả lời rằng ông lo lắng rằng Tông Huấn AL có thể dẫn tới việc một số linh hồn bị đày vào Hỏa ngục.

Ông nói “Nếu chỉ có một hoặc vài người thôi, đừng tính đến hầu hết người khác, trong số nhiều cặp vợ chồng đang sống trong những tình huống không bình thường”, những người mà hiện đang nhận các bí tích lại đang phạm thánh và phạm tội trọng, thì rõ ràng là những hậu quả tinh thần hủy hoại của AL đang xảy ra và những lời của Chúa Kitô nói với một thị nhân ( vidente ) ở Granada là đúng, theo đó ” những lời dạy sai lầm nghiêm trọng ” này đã dẫn dắt nhiều linh hồn trên đường đến hỏa ngục”.

Ông nói thêm “Hơn nữa, nếu một số chủng sinh nay không muốn trở thành linh mục, bởi vì họ nhận thấy mình bị buộc phải, đi ngược lại với lương tâm của họ, ban hành các bí tích cho người Công giáo đã tái kết hôn – những kẻ mà cuộc hôn nhân trước đó của họ đã không được Hội thánh tuyên bố là vô hiệu thì nó gây nên tác hại nghiêm trọng đến các linh hồn. Họ được bảo là cánh cửa của chủng viện đang mở rộng. Nếu họ không muốn chấp nhận điều này, thì họ nên rời đi. Vì vậy, nhiều linh mục tốt lành trong tương lai sẽ rời khỏi và sẽ không làm công việc lành mạnh của mình cho các linh hồn “.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ lời khen ngợi nào đối với những lời chỉ trích khắc nghiệt chống lại bốn vị hồng y đã nêu kiến nghị (hai người trong số họ đã qua đời trong vòng hai tháng qua) vì đã đưa mối quan ngại của họ lên ĐGH Phanxicô, Seifert trả lời rằng họ đã hành động “với lý do chính đáng”.

Ông nói “Tôi nghĩ bốn hồng y kiến nghị ấy (ba người trong số đó tôi xem là bạn bè và một người là bạn thân của tôi kể từ 37 năm qua) đã hành động theo lương tâm của họ, với sự kiềm chế và tôn trọng lớn lao đối với ĐGH, và với sự biện hộ đầy đủ”.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng những lời chỉ trích các kiến nghị của họ là rất sai lầm và thậm chí tệ hơn nữa, chuyện làm xấu hổ những vị tuyệt vời này của Giáo Hội là một trọng tội.

Seifert cho biết toàn bộ Hồng y đoàn nên tham gia cùng với hai Hồng y còn lại để yêu cầu ĐGH đưa ra “câu trả lời dứt khoát và rõ ràng cho những thắc mắc này, một câu trả lời mà có thể khôi phục lại sự rõ ràng và chân lý, và xua tan hiện tượng vô cùng hỗn loạn và nhầm lẫn hiện đang ngự trị và điều mà không ai có mắt quan sát và tâm trí để suy nghĩ, lại có thể phủ nhận. ”

Ông nói thêm “Không chỉ là kiến nghị, mà việc không trả lời chúng trong sự thật và sự rõ ràng tường tận sẽ gieo sự không tin tưởng vào ĐGH và gây nên sự nhầm lẫn”.

TC chuyển dịch từ lifesitenews.com