Niềm Tự Hào: Thiên Chúa La Cha

NIỀM TỰ HÀO: THIÊN CHÚA LÀ CHA

(cf. Roma 5,11)

KÍNH MỪNG TRỌNG THỂ THIÊN CHÚA CHA

TÔN VINH TRỌNG THỂ THIÊN CHÚA CHA

*THIÊN CHÚA LÀ CHA TÔI, CHA CỦA ANH CHỊ EM, LÀ CHA CỦA MỌI NGƯỜI

*CHỈ DUY THIÊN CHÚA MỚI LÀ CHA ĐÚNG NGHĨA NHẤT

*TẤT CẢ TÌNH CHA TRẦN THẾ ĐỀU LÀ DIỄN TẢ “TÌNH CHA CỦA THIÊN CHÚA” CỦA CHÚNG TA

*MUÔN VẬT HỮU HÌNH VÀ VÔ HÌNH ĐỀU LÀ MỘT TRONG NHỮNG DIỄN TẢ CHO MỌI NGƯỜI BIẾT THIÊN CHÚA LÀ CHA YÊU THƯƠNG CHĂM SÓC CHO HỌ

*HÀNH TRÌNH TRẦN THẾ ĐỀU LÀ MỘT CUỘC ĐI TÌM THIÊN CHÚA LÀ CHA RẤT CHA CỦA CHÚNG TA

 

Chào các bạn kính ái,

Chúng ta dù ở hoàn cảnh, chức tước, địa vị, trình độ học vấn, tình trạng nào và ở đâu đi nữa, tất cả đều có một mẫu số chung : cùng là anh chị em với nhau con của Một Cha trên trời, là Thiên Chúa tạo dựng muôn vật hữu hình và vô hình cho chúng ta và vì yêu chúng ta. NGƯỜI CHA ẤY LÀ THIÊN CHÚA THẬT BỞI THIÊN CHÚA THẬT.

Cuộc đời mỗi người, dù được hết mọi thành công trần thế như vua Salomon chẳng hạn, thì cũng chẳng có Thiên Đàng thật đâu, thì cũng chỉ là lời phàn nàn rên rỉ dường như như tuyệt vọng và bất hạnh như kinh nghiệm thâm gan tím ruột của vua Salomon để lại cho mỗi người trên thế giới, nhất là cho những ai lấy cuộc sống trần gian và những thú vui tiện nghi nhàn rỗi ở dương gian này làm thiên đàng hạnh phúc của mình.

Salomon sau khi đã được hưởng hết nhiều thú vui trần thế, đã phải kêu lên cho mọi người trên thế giới, để biết lối mà đi tìm Hạnh Phúc chân thật và bền bỉ không phai tàn : Phù hoa nối tiếp phù hoa, trần gian hết thảy chỉ là phù hoa. Hoặc giả trá nối tiếp giả trá, trần gian hết thảy chỉ là giả trá mau qua…

Vua Salomon, con Thánh vương Đavít đã cho chúng ta một kết luận quí giá vô cùng là : “ Chỉ trừ ra việc Kính Mến Một Mình Thiên Chúa ” là Thiên Chúa thật, mới đem lại cho người ta Hạnh Phúc Thiên Đàng thật.

Các bạn có tin và có bao giờ nghĩ đến điều này không ?

Thiên Chúa, Đấng là nguyên nhân sự hữu, sự sống và hoạt động của cả trời đất, cả vũ trụ này, lại là Cha đúng và thật hơn hết của chúng ta đấy, các bạn ạ.

Và đây cũng là điều không những chúng ta nhận ra được CHA thật của chúng ta, mà còn nhận ra mọi người đều là anh chị em con cùng một Cha với mình nữa. Thánh Gioan đã nói trong thư thứ nhất 4,10 :

“ Tình yêu cốt ở tại điều này, không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Thiên Chúa Cha đã yêu thương chúng ta, và đã sai Con của Người đến làm của lễ đền tội chúng ta. Anh em thân mến, NẾU THIÊN CHÚA ĐÃ YÊU THƯƠNG CHÚNG TA NHƯ THẾ, CHÚNG TA CŨNG PHẢI YÊU THƯƠNG NHAU.”

Có phải không, thư Thánh Gioan đã cho chúng ta biết trên đây, vì Chúa Cha đã yêu chúng ta một cách nhưng không, và vì lý do này, chúng ta cũng phải yêu thương mọi anh chị em như một điều bắt buộc để chúng ta có thể lãnh nhận trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa Cha chúng ta ở trên trời ?

Các cụ xưa kia xem ra chỉ dựa vào lý trí tự nhiên, mà các vị tuy chỉ biết là có Thượng Đế tạo dựng nên cả vũ trụ bao la này thôi, chưa biết Thiên Chúa đó lại là Cha thật của mọi người, mà các vị cũng nhận thấy nhân loại chúng ta tất cả đều là anh chị em với nhau với câu nói bất hủ : Tứ Hải Giai Huynh Đệ. Khắp tứ phương thiên hạ mọi người đều là anh chị em với nhau.

Vâng, anh chị em là phải, vì cùng một Thiên Chúa tạo dựng nên mà!

Mặc Khải lạ lùng của Thánh Kinh Lời Chúa đã cho chúng ta biết : Thiên Chúa tạo dựng loài người giống hình ảnh Thiên Chúa, Ngài tạo dựng có nam có nữ và ban cho khả năng truyền sinh, tiếp nối công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

Thế, có lần nào trong đời bạn đã có một cảm nhận về việc Thiên Chúa nghĩ đến và  yêu từng người trong chúng ta từ đời đời, ngay khi tất cả chúng ta còn đang trong vòng hư vô, không ? Thế mà có thật 100% đấy !

Vào thời gian đã định, do Tình Yêu và trong trật tự ân sủng nhưng không của Thiên Chúa, Ngài đã tạo dựng con người một cách trổi vượt lạ lùng trên hết các thụ tạo.

Thánh vương Đavít đã từng nói và Thánh Phaolo trong thư gởi tín hữu Do- thái đã viết : “Chúa tạo dựng con người kém loài Thiên Thần một chút (kém là vì Thiên Thần thuần thiêng, còn con người có xác), nhưng Chúa trang điểm con người bằng bảo ngọc với vinh quang. Chúa ban cho con người được quyền hành trên công cuộc tay Ngài sáng tạo. Chúa đặt muôn vật dưới chân con người.”

Sung sướng không các bạn ?

Hạnh phúc cho loài người chúng ta vì được Chúa thương yêu đặc biệt, và xem ra ngay cả việc Thiên Chúa tạo dựng nên các Thiên Thần trước con người, cũng là để các Thiên Thần giúp đỡ phục vụ con người mà Thiên Chúa sẽ tạo dựng nên sau đó.

Các bạn cứ mở Thánh kinh, quyển Sáng Thế Ký, về cuộc sáng tạo, thì chúng ta nhận thấy ngay, thế giới loài người chúng ta được CHA đặc tuyển giữa muôn muôn thụ tạo.

Đây mời các bạn đọc lại nhé ( Stk 1, 26-31 ) :  Kế đó, Ngài tự phán :

“Ta hãy tạo dựng nên loài người giống hình ảnh Ta, để họ làm chủ cá biển, chim trời và muôn thú vật trên mặt đất và mọi côn trùng sống động trên địa cầu. Đoạn Thiên Chúa dựng nên loài người như hình ảnh Ngài. Ngài tạo dựng họ giống hình tượng Thiên Chúa, dựng nên người nam cũng như người nữ.”

Kế, Thiên Chúa chúc phúc cho họ, vừa phán :

“ Các ngươi hãy tăng gia, sinh sản đầy mặt đất, hãy bắt đất phục tùng, hãy chủ trị cá biển, chim trời và muôn vật sống động trên quả đất.”

Thiên Chúa lại phán :

“ Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cây cỏ, lúa giống kết hạt trên mặt đất, các loại cây cối tự nó nảy sinh riêng, đó là của nuôi các ngươi.

Ta cũng cho hết thảy loài vật trên đất, chim chóc trên trời, muôn vật sống động trên mặt đất, để chúng có cái mà ăn.”

Thiên Chúa nhìn thấy tạo vật Ngài đã tạo thành thảy đều rất tốt đẹp, qua một buổi chiều và một buổi sáng, tức là ngày thứ sáu.”

Ngài nói tiếp ( Stk 2,1-24) : Thế là xong trời đất và vạn vật. Ngày thứ bẩy Thiên Chúa đã hoàn thành mọi kỳ công, nên ngày thứ bẩy Ngài nghỉ hết các công việc Ngài đã làm. Ngài chúc lành cho ngày thứ Bẩy, và thánh hóa ngày đó, vì ngày ấy Thiên Chúa ngưng mọi công việc tạo thành.

Gốc tích trời đất sau khi được tạo thành chính là ngày Đức Chúa Trời dựng nên vũ trụ. Lúc ấy chưa một cây nhỏ xíu nào mọc ngoài đồng, không một hoa cỏ nào nẩy mầm ở ruộng, vì trên đất Chúa Trời chưa cho mưa xuống, loài người cũng chưa ai làm ruộng, đã có mạch từ trái đất vọt lên tưới khắp mặt đất. Chúa Trời bèn lấy bùn đất mà cấu tạo loài người. Ngài thở sinh khí vào mặt mũi, bỗng người đó trở nên vật sinh linh. Rồi Đức Chúa Trời lập một vườn địa đường từ hướng đông mà đặt người vừa được tạo thành ở đó. Đức Chúa Trời lại khiến đất trổ sinh các thứ cây đẹp mắt, ăn ngon, với cây trường sinh và cây hiểu thiện biết ác ngay giữa vườn.

Một con sông do giữa vườn địa đường chảy ra tưới khắp vườn, và cũng từ đó phân làm bốn nhánh… Vậy Đức Chúa Trời đem loài người để nơi địa đường cho họ trồng tỉa và coi sóc vườn.

Ngài truyền dậy : “ Ngươi được ăn mọi thứ cây trong vườn, nhưng cây hiểu thiện biết ác thì chớ ăn, vì bất cứ ngày nào ngươi ăn vào, ngươi sẽ phải chết ! ”

Đức Chúa Trời lại phán : “Đàn ông ở một mình thì không hay, Ta hãy tạo dựng cho y một nội trợ giống hệt…. Nên đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình như một thân thể. ”

Thưa các bạn,

Qua trình thuật Thánh Kinh đây, mỗi người chúng ta có thể đọc được Thiên Chúa Tình Yêu ưu ái cách riêng loài người chúng ta như thế nào.

Trước khi tạo dựng loài người, Ngài đã tạo dựng nên tất cả công trình tạo dựng là sự trào thông sự tốt lành vô cùng của Ngài ra bên ngoài, qua công trình sáng tạo muôn vật hữu hình và vô hình mà Giáo Hội và chúng ta vốn tuyên xưng ‘câu đầu tiên trong Kinh Tin Kính’.

Như một người cha người mẹ trước khi sinh con ra đời, thì đã chuẩn bị khăn tã, đồ chơi, mọi vật sẵn sàng để khi con mình ra đời thì nó đã có sẵn ngay tất cả mọi nhu cầu cần thiết, vân vân…

Cũng thế, Thiên Chúa Cha, Ngài còn là Cha là Mẹ siêu vượt trên tất cả vô cùng, Ngài đã chuẩn bị cho loài người chúng ta qua việc sáng tạo muôn vật cách kỳ diệu và lạ lùng. Ngay cả thụ tạo siêu việt hơn loài người về bản tính là Thiên Thần, thì Thiên Chúa cũng là để dành cho chúng ta trong Con Yêu Dấu của Người là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta.

Ôi, mầu nhiện tình thương, ngàn đời ai hiểu thấu !

Thiên Chúa đúng là Cha tôi, Cha chúng ta hơn hết, mà tất cả những thụ tạo hữu hình và vô hình đều có chung một nhiệm vụ là nhắc nhớ cho chúng ta về một Người Cha vô cùng đáng yêu này.

Cả những bậc cha mẹ trần gian, cũng là những hình ảnh sống động cụ thể, để chúng ta có thể mường tượng, cảm nghiệm thực tế và hiểu thêm một chút nào về TÌNH CHA của Thiên Chúa dành cho từng người chúng ta.

Giáo lý Công Giáo dậy và nhiều mặc khải tư Chúa cũng cho chúng ta biết, Thiên Chúa tỏ ra rất yêu thương và quyền năng cao cả khi tạo dựng nên con người.

Trình thuật Sách Sáng Thế Ký vừa nghe, chúng ta nhận thấy Thiên Chúa, Ngài tỏ ra rất quan trọng và hài lòng thỏa mãn vui sướng khi tới giờ phút Chúa tạo dựng nên loài người.

Ngài tạo dựng mỗi người có một Linh Hồn, mà mỗi linh hồn, Ngài dựng nên trực tiếp và độc lập riêng hẳn với các linh hồn khác.

Các Thiên Thần thì Thiên Chúa tạo dựng nên tất cả các vị một lần và một lúc là có hết các Thiên Thần mà Ngài muốn dựng nên; nhưng loài người chúng ta, thì Thiên Chúa tạo dựng linh hồn từng người một và phú vào xác khi bắt đầu có thể xác, các nhà thần học và niềm tin Tông Truyền của Công Giáo vốn tin như thế.

Chúa không tạo dựng nên các linh hồn của loài người một lần và một lúc như các Thiên Thần, mà tạo dựng nên trực tiếp từng linh hồn và phú vào xác theo thứ tự thời gian và không gian qua muôn ngàn thế hệ cho tới ngày tận thế.

Chỉ nguyên việc tạo dựng nên linh hồn người ta từng người một và Chúa tạo dựng trực tiếp, cũng đủ là lý do mạnh để chúng ta nhận thấy rằng, Thiên Chúa yêu thương con người một cách đặc biệt hơn hết mọi thụ tạo.

Chúa tạo dựng nên tất cả là để đặt hết dưới chân con người, cho con người làm chủ tất cả công trình Ngài sáng tạo, để con người đại diện muôn loài mà ngày đêm yêu mến, chúc tụng ngợi ca, biết ơn Thiên Chúa vô cùng.

Có thể nói, trước khi Thiên Chúa tạo dựng trực tiếp mỗi một linh hồn của từng người chúng ta và của từng người trong nhân loại từ tạo thiên lập địa tới ngày tận thế, Thiên Chúa cũng tỏ ra vui sướng, quyền năng và mãn nguyện như là Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người đầu tiên là Ông Adong đây.

Chỉ riêng việc Chúa tạo dựng nên Linh hồn mỗi người chúng ta một cách trực tiếp và tràn đây yêu thương âu yếm này thôi, cũng làm cho các Thiên Thần ghen lên, nếu các ngài được phép ghen vì yêu quí cũng như trân trọng từng người chúng ta như thế.

Vì vậy, chỉ Thiên Chúa mới là CHA chúng ta đúng nghĩa nhất.

Có thế, chúng ta mới hiểu được Lời của của Giêsu đã bảo chúng ta một sự thật rất thật, đó là chỉ Thiên Chúa Cha mới là CHA chúng ta đúng nghĩa và phù hợp nhất, khi Ngài nói : “Các con đừng gọi ai dưới đất là cha, vì các con chỉ có một CHA, Đấng ngự trên trời.”

Các bậc cha mẹ chúng ta cũng là con của Chúa Cha hơn là bố của chúng ta, và chúng ta là con của Chúa Cha hơn là con của bố mẹ chúng ta. Các bạn có thấy chính xác không ?

Con người là một hợp thể bởi cả hồn và xác, hồn là forma, là hồn sống của xác con người. Chính linh hồn là nguyên lý sống của thể xác con người.

Khi bắt đầu trứng của mẹ và tinh trùng của cha gặp nhau, thì mới chỉ là như một động vật, chưa có linh hồn. Sau đó, Chúa đã tạo dựng trực tiếp một linh hồn và phú vào cho cái xác, thì kể từ đó chính thức là một thai nhi, một con người còn nhỏ xíu trong lòng mẹ.

Nếu chỉ có hồn thì thuộc dạng thiên thần; còn nếu chỉ có xác, thì nó như là một con vật. Vì thế có những nhà triết học người ta định nghĩa: con người là một con vật có lý trí, có linh hồn.

Người cha người mẹ trần gian giúp cho chúng ta có cái xác, chỉ duy một Thiên Chúa mà qua và nhờ Đức Giêsu Kitô, chúng ta mới được làm con Chúa, được gọi Thiên Chúa là Cha, chỉ mình Ngài đã tạo dựng nên Linh hồn của tất cả từng người trên thế giới này.

Cha mẹ có cho chúng ta cái xác đi nữa, thì các ngài cũng phải nhờ Thiên Chúa đã ban cho các ngài có khả năng truyền sinh, chứ tự các ngài cũng chẳng thể cho chúng ta cái xác được, vì chính cái xác của các ngài cũng là phải nhờ cha mẹ và cứ thế tính trở ngược về trước, thì cuối cùng cũng là đến gốc tổ là Ông Bà nguyên tổ đã được Thiên Chúa tạo dựng nên trực tiếp và phú cho cái khả năng truyền sinh cho con cháu qua muôn ngàn thế hệ.

Thế có phải đúng là chỉ có Thiên Chúa là Cha chúng ta không ?

Linh hồn là chính của thể xác con người, Thiên Chúa đã tạo dựng trực tiếp từng người, cả cha mẹ ông bà tổ tiên chúng ta cũng là do Thiên Chúa tạo dựng linh hồn các ngài trực tiếp từng người; còn cái xác thì Chúa ban cho con người được có khả năng cộng tác một chút với công trình tạo dựng của Thiên Chúa… Nói tóm lại thì chỉ có Thiên Chúa mới đúng là Cha, là Ba, là Bố của hết thảy chúng ta một cách đúng đắn và đúng ý nghĩa của một người Cha trên hết.

Chúng ta có gọi cha mẹ là cha là mẹ, là vì cha mẹ được Chúa cho thông phần vào việc thể hiện một chút tình cha tình mẹ của Thiên Chúa cho con cái, mà ngay cả tình cha tình mẹ của cha mẹ chúng ta tự thân các ngài cũng chẳng có mà là nhờ Thiên Chúa phú cho, thông ban cho khi Chúa tạo dựng nên người cha người mẹ cho chúng ta.

Thiên Chúa tốt lành vô cùng đã cho cha mẹ được diễm phúc thể hiện một cách sống động tình cha tình mẹ phản ảnh một chút mờ nhạt khối tình bao la vô tận Tình Cha, Tình Mẹ của Thiên Chúa là Cha hết thảy chúng ta.

Chúng ta vẫn phải chu toàn bổn phận hiếu thảo với cha mẹ trần gian một cách tràn đầy, chu toàn giới răn Phải Thảo Kính cha mẹ theo lệnh Chúa, nhưng chắc chắn một điều là chúng ta khi đối xử và gọi cha mẹ chúng ta là cha là mẹ, thì không được dừng lại đó mà phải nhân lên để hướng thẳng về Cha Trên Trời là Thiên Chúa của chúng ta.

Thiên Chúa là Cha từng người, đã gởi mỗi người chúng ta cho cha mẹ một thời gian, để cha mẹ đại diện quyền Thiên Chúa mà chăm lo giữ gìn phát triển hồn xác cho con cái.

Chúng ta có bổn phận yêu kính biết ơn các ngài, và qua các ngài chúng ta hướng thẳng về Cha về Mẹ trên trời của chúng ta trong một niềm kính mến tri ân sâu xa nhất, như cây hướng về cội, nước hướng về nguồn của mình là Thiên Chúa.

Cha mẹ cưu mang, sinh và chăm lo cho chúng ta, các ngài cũng phải trả lẽ với Thiên Chúa về nhiệm vụ này và Chúa cũng thưởng hay phạt các ngài tùy theo công đức hay lơ là trễ nải không chăm lo cho chúng ta tới nơi tới chốn như Thiên Chúa muốn.

Vậy có phải là chúng ta chỉ có một Cha trên trời đúng nghĩa nhất và thực quyền nhất, không ?

Thưa các bạn, không phải Thiên Chúa yêu chúng ta khi chúng ta mới bắt đầu hiện hữu có mặt trên trần gian này đâu, mà như tiên tri Giêrêmia cho chúng ta biết là Thiên Chúa yêu chúng ta từ đời đời cơ !

Từ đời đời, Ngài đã nghĩ đến và yêu thương chúng ta.

Từ đời đời Ngài đã có cả một chương trình, một kế hoạch rất lớn về chúng ta.

Khi đúng vào thời điểm Chúa định thì chúng ta xuất hiện, để sống và hành động trong sự quan phòng đặc biệt của Ngài. Mà chương trình lớn nhất Ngài họach định cho chúng ta, đó là cho chúng ta được làm con Thiên Chúa trong và qua Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời nhập thể làm người trong cung lòng Mẹ Maria Rất Thánh.

Tin Mừng Thánh Gioan 1,12 đã cho chúng ta biết :

“Những ai đón nhận Người Con, tức là những ai tin vào Danh Người, thì Người ban cho họ quyền trở nên con cái Thiên Chúa”

Thánh Gioan trong thư 1.1-2 3 của Ngài  đã chẳng tiết lộ cho chúng ta điều đó sao : “ Các con hãy coi, Chúa Cha đã yêu thương chúng ta dường nào, Người yêu đến nỗi cho chúng ta được trở nên ‘con Thiên Chúa’, mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa.”

Điều vô cùng lạ lùng và hạnh phúc cho chúng ta là, Ngài yêu mỗi người chúng ta như chỉ có một mình chúng ta trên cõi đời tạm này; nghĩa là, vì chỉ một mình chúng ta, Ngài cũng tạo dựng nên cả trời đất vũ trụ bao la mênh mông bát ngát vô tận như chúng ta đã, đang thấy và hưởng dùng đây.

Vậy có phải chỉ Ngài mới là Cha chúng ta đúng nghĩa và thực chất nhất không ?

Ngài yêu chúng ta vô cùng như là Ngài yêu chính Con Một của Ngài, tới nỗi chúng ta yếu đuối hòng sa ngã hư đi mất, thì Thiên Chúa Cha đã sai Con Một Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế để chịu chết chuộc tội cho một mình chúng ta, như Chúa đã làm cho cả nhân loại chúng ta rồi đấy.

Vậy chỉ có Ngài mới là Cha thật chúng ta, một Người Cha yêu thương ta vô cùng và cũng có quyền toàn năng để cứu giúp và làm cho các con mình được hạnh phúc trong Nhà Cha Cả đời đời.

Cha mẹ trần gian cũng có tình người cha người mẹ một cách thông phần với nguồn tình Phụ – Mẫu tử của Thiên Chúa Cha, nhưng khả năng giúp con mình chỉ ở mức độ hết sức giới hạn. Vì đứng trước cái chết chắc về phần xác của con, mặc dầu thương yêu con lắm nhưng cũng chẳng có tài có phép giúp cứu con mình khỏi chết được. Nhưng Cha Mẹ Trên Trời của chúng ta thì Toàn Năng, không gì mà Ngài không thể làm được cho chúng ta.

Vâng, chỉ có Ngài mới là Cha chúng ta đúng nhất mà Chúa Giêsu đã dậy chúng ta cầu nguyện thân thưa tâm sự với Cha qua KINH LẠY CHA.

Thưa các bạn,

Để tỏ lòng kính trọng biết ơn vì Hồng Ân vô cùng Chúa Cha yêu thương âu yếm tặng ban cho từng người chúng ta, Hồng Ân gồm chứa hết mọi hồng ân, là chính Kho Tàng của Đức Chúa Cha, là Nguồn mọi Ân Sủng…, nên ngoài việc quan trọng chuẩn bị tâm hồn trong sạch, chúng ta luôn dọn lòng đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể, cũng chính là đón rước Chúa Cha, ‘trên miệng và trong tư thế quỳ’ là tốt nhất, đúng nhất, hợp tình hợp lý nhất. Nhưng nếu vì hoàn cảnh, vì ở nơi nào mà các cha cấm không cho quỳ, thì chúng ta có thể đứng, NHƯNG LUÔN LÀ TRÊN MIỆNG LƯỠI của chúng ta, vì Thiên Chúa Cha cho chúng ta có miệng có lưỡi cũng là để cho việc đón rước Ngài qua Thánh Thể Con của Ngài.

Là giáo dân, chúng ta không được phép giơ tay ra để đón rước Chúa Trời Đất đâu, chỉ trừ những ai có chức thánh, đôi tay đã được xức dầu hiến thánh thì tay họ mới được đụng chạm đến Mình Thánh Chúa.

Sở dĩ Đồng Trung nói là khi không được quỳ gối như lòng muốn, thì chúng ta xin phép Chúa để đứng rước Thánh Thể Chúa, cũng giống như nhiều người già cả trọng tuổi và những bệnh nhân, người bị đau chân…, không thể quỳ gối rước Chúa được, lúc đó chúng ta tin là Chúa hiểu tấm lòng thành của chúng ta. Lúc đó các bạn có thể đứng để đón rước Ngài với một niềm thiết tha tình yêu dành cho Ngài hơn nữa, khiêm nhường hơn nữa để bù lại việc chúng ta muốn dành cho Ngài lòng tôn thờ cung kính đặc biệt theo hết khả năng của chúng ta mà vì hoàn cảnh, vì ngăn trở từ phía con người nên không thể thực hiện được; chứ các bạn đừng vì không được quỳ để rước Chúa, mà bỏ xuống không đón rước Chúa ngự vào linh hồn chúng ta nữa, kẻo thật tiếc và uổng vô cùng. Vì không phải là đón tiếp một vị tổng thống, mà là đón tiếp Vua các vua, Chúa các Chúa, là Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô, Ngài đến đem trọn cả Khối Tình Chúa Cha  cho chúng ta.

Nếu khẳng khái quá mà bỏ xuống thẳng như vậy, Đồng Trung e rằng Chúa sẽ buồn lắm, vì Công Trình Tình Yêu lớn nhất của Chúa là Cứu Chuộc chúng ta và được lập cư trong tâm hồn chúng ta.

Điều đề nghị có thể đứng khi hoàn cảnh không cho phép quỳ để đón rước Chúa trên đây, Đồng Trung vẫn xin là để tùy ý các bạn và tùy lương tâm của mỗi bạn thôi nhé. Nhưng quan trọng là phải luôn luôn đón rước Chúa trên lưỡi, và luôn luôn phải duy trì thường xuyên lòng kính trọng với các linh mục của Chúa.

Chúng ta biết, Chúa lập Bí Tích Thánh Thể là để đến với tâm hồn chúng ta là Nhà Tạm sống động và là nơi Chúa mong muốn nhất. Nên nếu khi các bạn đã lên rồi, mà các ngài cũng cấm luôn, không cho rước Chúa trên lưỡi, và truyền phải xòe tay ra, thì lúc này, các bạn cứ bình tĩnh cung kính cúi mình sâu, để thờ lạy kính mến Chúa, rồi các bạn khiêm tốn đi xuống,  để xin Chúa thương ngự vào lòng chúng ta một cách thiêng liêng, Chúa sẽ rất vui !

Chúng ta kiên quyết như thế, cũng là tuyên xưng Chúa là Chúa cả trời đất, và cũng để như một lời nhắc cho cả linh mục đang trao Mình Thánh Chúa và người khác biết rằng : Đó không phải chỉ còn là tấm bánh như bên Tin Lành chủ trương, mà là chính Chúa Giêsu, Con Chúa Cha và là Chúa chúng ta đấy !

Thái độ hành xử thật đẹp để tuyên xưng Chúa trước mặt người khác, và bênh vực cho lòng sùng kính một cách trân trọng tối đa hết mức mà loài người phải có đối với một Thiên Chúa trời đất chứa chẳng nổi, mà lại đoái thương đến ngự trong tâm hồn của chúng ta, chắc chắn sẽ hài lòng Thiên Chúa, khiến cho các Thần Thánh cũng phải thán phục đó, sẽ được Thiên Chúa Cha ân thưởng trọng hậu và tán dương.

Thưa các bạn,

Khi cha xứ nào của các bạn, thấy các bạn quỳ và rước lễ trên lưỡi, ngay cả chúng ta đã phải hy sinh đứng lên rồi mà nhất định các ngài vẫn không cho chúng ta rước lễ cung kính trên lưỡi, thì nếu có thể được và nếu hoàn cảnh cho phép, các bạn hy sinh cố gắng đi tham dự Thánh Lễ và dùng Tiệc Thánh Thể tại nhà thờ nào mà các ngài để cho mọi người được rước lễ trong tư thế nào cũng được, tùy tự do, như nhiều bạn chúng ta vốn đi kiếm những nơi được thỏa lòng đón rước Chúa một cách cung kính hết mức như thế.

Còn nếu dù các ngài và người khác tỏ vẻ khó chịu khi chúng ta quỳ rước lễ trên lưỡi đi nữa, mà các ngài vẫn cho chúng ta được rước Chúa trên miệng lưỡi và trong tư thế quỳ, thì chúng ta cứ vẫn can đảm nhất định giữ như vậy, vì được rước Chúa vào lòng là niềm vui sướng lớn nhất tràn bờ của chúng ta rồi.

Dù cha xứ, hoặc linh mục nào có tỏ thái độ khinh khi khó chịu với chúng ta, khi chúng ta muốn dành một lòng kính trọng đối với Chúa Giêsu Thánh Thể, thì Đồng Trung tế nhị xin với các bạn là chúng ta cố gắng nhẹ nhàng và nhất là không tỏ ra đôi co, tranh cãi với các ngài, thì Chúa Giêsu sẽ hài lòng và sung sướng vô cùng, vì Ngài không cho phép bất cứ một ai được coi thường, nhất là coi khinh các Linh mục mà chức phẩm của các vị còn cao sang hơn cả các Thiên Thần của Thiên Chúa.

Hôm vừa rồi đi đồng tế lễ với một số linh mục ở một giáo xứ kia, Đồng Trung đã được chứng kiến tận mắt, một linh mục chánh xứ lấy bình Mình Thánh ở trong Nhà Tạm, để cho giáo dân rước hết đi, rồi thay Bánh Thánh mới vào đó, ngài đã đặt vào tay một số người lên rước lễ cuối cùng, mỗi người ‘một xấp Bánh Thánh’!!! Thấy thế mà ĐT đau lòng quá sức !!!

Vậy những mụn Bánh Thánh rơi xuống tay, xuống kẽ tay người ta sẽ bay đi đâu ? Khi linh mục cho giáo dân được rước Thánh Thể dưới hai hình Mình và Máu, thì đâu ai dám xòe tay ra để đón rước mà tự động mở miệng để đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể, vậy tại sao người ta lại dám xòe tay ra để đón rước Mình Thánh một cách tự nhiên như không có gì phải nghĩ ngợi như thế ?

Phải chăng người ta cho Mình Thánh Chúa dưới hình bánh kia chỉ có Mình Thánh Chúa mà không có Máu Thánh Chúa ?

Chả lẽ Mình Chúa chỉ có Thịt mà không có Máu ? Mà đặt giả sử chỉ là Mình Thánh Chúa dưới dạng hình Bánh đi nữa cũng thực có chứa cả Mình và Máu Thánh Chúa, tức cũng là cả Thịt Máu Chúa chứ không phải là chỉ có Thịt mà không có Máu, chứ không phải là chỉ có Máu mà không có thịt.

Chả lẽ chúng ta trung thành thực thi truyền thống thánh thiện vốn có của Giáo Hội từ trước đến nay, thì bây giờ lại là một tội ác ư ?

Phải chăng những hệ lụy phải chịu của những người dám can đảm để giữ lòng sùng kính đặc biệt với Chúa Giêsu Thánh Thể đây, đều là đang dọn đường báo trước cho người ta rằng, trong tương lai chúng ta sẽ còn bị ghen ghét và bị lên án nhiều hơn nữa, khi chúng ta dứt khoát không, và sẽ không bao giờ đem thân đi cúi lạy tà thần của các dân ngoại như họ.

Các bạn rất mến,

Một trong những Thông Điệp Từ Trời ban xuống ngày 18.5.2011, mà Đồng Trung thiết nghĩ là rất hay, nhất là trong dịp chúng ta cùng nhau ‘Mừng Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa Cha’ này. Chúng ta cùng nghe lại từng đoạn nhé :

*BỔN PHẬN CẢM TẠ BIẾT ƠN YÊU MẾN CHA

“ Hỡi các con, các con có công nhận Chúa, Thiên Chúa Hằng Hữu đã dựng nên các con không ?” – Nếu có, các con hãy trả lời câu tiếp theo :

“ Các con đã bỏ ra bao nhiêu thời giờ để cảm tạ Ngài về món quà sự sống, gia đình và bạn bè của các con ? Nhà các con ở ? Thức ăn các con ăn ? Nếu không, các con không phải là người đi theo sự thật”

*CHÚA GIÊSU THIẾT THA KÊU GỌI CHÚNG TA HÃY TỎ LÒNG KÍNH TRỌNG “CHA NGÀI”, CŨNG LÀ CHA CHÚNG TA

Chúa Giêsu nói tiếp, hay quá ! :

“ Với những người tin vào Chúa, Đấng tạo thành muôn loài, các con không biết rằng : Việc Cầu Nguyện là sự sống còn để các con được hưởng nhờ đời sống vinh quang sau này, mà NGÀI đã chuẩn bị sẵn cho các con. Hãy nói chuyện với NGÀI hằng ngày. Tỏ cho NGÀI lòng kính trọng mà NGÀI đáng được. VÌ KHI KHÔNG CHÚ TRỌNG ĐẾN NGÀI LÀ CÁC CON XÚC PHẠM ĐẾN TA.

“Tất cả những người theo Ta, Ta là Chúa Cứu Thế của các con, Chúa Giêsu Kitô, mời gọi các con giờ đây hãy hiểu rằng :

“VIỆC TÔN VINH CHA TA LÀ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO. NGÀI KHÔNG ĐƯỢC CHÚ Ý NHƯ NGÀI ĐÁNG ĐƯỢC.”

“Nhiều người mang hình ảnh Chúa, Chúa Cha, như một Đấng nghiêm nghị, đáng sợ và giận dữ. Như vậy là trong sự sợ hãi của các con, các con đã đẩy NGÀI sang một bên. Nếu các con biết NGÀI khao khát tình yêu của các con như thế nào, các con sẽ quỳ gối xuống ngay, và nài xin NGÀI tha thứ cho các con.

“Xin hãy cầu nguyện với Chúa Cha. NGÀI cần tình yêu của các con. NGÀI cần sự sùng kính của các con. Cầu nguyện với Chúa Cha sản sinh lòng thương xót to lớn kỳ lạ khi các con xin Cha Ta bảo vệ các con, và cứu các con nhân Danh Ta, NGÀI hiếm khi từ chối những lời cầu xin của các con thể theo Thánh Ý NGÀI. Thiên Chúa Hằng Hữu Cha Ta rất mực yêu thương, lòng trắc ẩn và thành tín của NGÀI sẽ mang cho thế giới những ân sủng lớn lao và ơn cứu độ.

“ Hãy cầu nguyện với Cha Ta để ngăn chặn những thảm họa toàn cầu.

“ Hãy cầu nguyện với Cha Ta để ngăn chặn thảm họa toàn cầu nhân Danh Con Yêu Dấu NGÀI, và NGÀI sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của các con.

“ Rất ít người Kitô hữu trên thế giới kêu cầu NGÀI cách đặc biệt để được giúp đỡ ( như xưa ) nữa. NGÀI là Đấng rất mực yêu thương đã dựng nên loài người, theo hình ảnh NGÀI, đã bị lãng quên.

“ Hãy tỏ lòng tôn kính trong lúc này là đòi hỏi để được giúp làm nhẹ bớt những thảm họa môi sinh sẽ xảy ra trên trái đất trong thời kỳ Đau Thương Vĩ Đại.

“ Cha Ta nắm trái đất trong lòng bàn tay Ngài. Dầu vậy, con cái của Ngài không còn kính tôn, hay tôn sùng Ngài nữa. Họ không còn nhớ bằng chứng là trong lúc Satan tiếp tục cướp phá các linh hồn, thì chỉ có một sức mạnh có thể chống cự luôn luôn là quyền năng của Chúa. Vì lòng thương xót của Ngài, Ngài sẽ lắng nghe tiếng than khóc cầu xin sự giúp đỡ của các con.

“ XIN VUI LÒNG KÊU CẦU NGÀI BÂY GIỜ, ĐẶC BIỆT LÀ TRONG THỜI BUỔI CÓ NHỮNG THAY ĐỔI LỚN LAO NÀY.

Đấng Cứu Thế đầy yêu thương của các con ! ( Ngày 18.5.2011 )

Các bạn thấy không, nghĩ mình được Chúa thương đặc biệt quá sức lạ lùng, mà chúng ta lại ngậm ngùi thương cảm cho Đức Chúa Cha của chúng ta, vì biết bao người anh chị em với chúng ta cũng được Chúa Cha tạo dụng nên trực tiếp thế mà không hề biết mình có một Người Cha là Thiên Chúa.

Người ta cũng biết có Thượng Đế mà họ gọi là Ông Trời sáng tạo nên mọi loài, nhưng họ không biết Ngài như thế nào…, như anh chị em Phật giáo chẳng hạn.

Họ luôn luôn cầu Trời khấn Phật, nhưng vì không biết Ông Trời như thế nào, nên thực tế là họ ngày đêm chỉ khấn ông Phật cũng là thụ tạo Chúa Cha dựng nên, cũng là người hay chết và thực đã chết rồi mà không sống lại.

Họ đi cầu khấn một con người chẳng giúp ích họ được sự sống hạnh phúc Thiên Đàng mai sau, còn Thiên Chúa là Cha của họ mới là Sự Thật và là Sự Sống muôn đời, cũng ban cho họ sự sống đời đời mà họ chẳng hề biết để kêu xin Ngài thương. Thật những anh chị em chúng ta đáng thương quá !

Chúng ta được Chúa Cha thương như thế, là để chúng ta cũng biết thương nhau, thương những anh chị em đang còn ở ngoài Nhà Cha.

Chúng ta được hiểu biết CHA THẬT chúng ta là nhờ Chúa Giêsu Kitô, Ngài đến trần gian để mặc khải cho chúng ta Mầu Nhiệm Vĩ Đại Nhất của TÌNH CHÚA CHA dành riêng cho loài người, nhất là những người được hạnh phúc sống trong Thời Tân Ước và thời cuối của thời Tân ước như chúng ta. Chính Chúa cho chúng ta biết qua thư Thánh Phaolô gởi tín hữu Do Thái, chương đầu tiên :

“Thưở xưa nhiều lần và dưới nhiều hình thức, Thiên Chúa phán dậy chúng ta qua các tiên tri; nhưng trong những ngày sau hết này, Ngài đã phán dậy, đã mặc Khải Ngài cho chúng ta qua Người Con” . Và chính nhờ Thánh Thần Tình Yêu mà chúng ta mới có thể gọi Thiên Chúa là Abba, CHA ơi ! Hạnh phúc cho chúng ta vô cùng vì có Thiên Chúa là CHA !

Thưa các bạn,

Một vị quan người Công Giáo đã mạnh dạn thưa với ông vua về việc Thiên Chúa sai Con của Ngài xuống chịu chết để đền tội thay cho dân, để cho dân khỏi phải chết…, thì ông vua này đã phản ứng rất mạnh và nói : không thể được, không thể tin được một Thiên Chúa cao sang vô cùng mà lại có thể hạ mình xuống làm điều điên khùng đó, và ông vua nhất định không tin.

Không chịu thua, vị quan đạo đức người Công Giáo thua keo này lại bày keo khác. Quan cho người điêu khắc giỏi nhất trong nước tạc tượng vị hoàng tử ( con vua ) thật giống với hoàng tử.

Một hôm vua đi dạo bằng du thuyền trên sông, lúc vua đang đứng và để ý nhìn lên bầu trời thanh trong sáng đẹp hùng vĩ, bỗng vua trông thấy ai như hoàng tử của mình bị rơi xuống sông, vua vội nhẩy xuống sông bơi để cứu lấy hoàng tử. Hóa ra, trong lúc vua không để ý, thì vị quan đã cho xô bức tượng hoàng tử mà quan đã nhờ tạc trước đó xuống sông, vì biết rằng thế nào vua cũng nhẩy xuống để cứu con vì vua yêu hoàng tử lắm lắm, rồi từ đó sẽ nhắc để vua hiểu về Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài là như thế.

Sau khi vua nhẩy xuống vớt tượng hoàng tử mà cứ tưởng là con thật của mình lên thì, vị quan mới đến xin cáo lỗi, và thưa với vua rằng : đó chỉ là tượng thôi mà sao vua đang áo cẩm bào oai vệ như vậy, lại phải nhẩy xuống sông khổ sở như thế ? – Vị vua trả lời : Ta tưởng là hoàng tử con của Ta rơi xuống sông. Qua sự việc này, cuối cùng vua đã hiểu thế nào là một Thiên Chúa, vì quá yêu thương loài người đã chết đế cứu chuộc cho con người khỏi phải chết muôn đời trong sự kìm kẹp của Satan và quỷ dữ.

Thiên Chúa Cha đã yêu thương từng người chúng ta hơn vô cùng lần với vị vua trần gian yêu thương liều mạng sống để cứu hoàng tử con mình ! Sung sướng và hạnh phúc không các bạn ?

Khi hiểu được điều này thì chúng ta mới có thể đối xử với CHA cho đúng với CHA, mới có thể đổi xử với mọi thụ tạo sao cho đúng chỉ là thụ tạo, để nhận ra tất cả các thụ tạo, ngay cả cha mẹ, anh chị em và người thân đi nữa, cũng là nhắc nhớ cho chúng ta hướng về CHA đúng như là Cứu Cánh độc nhất mà mọi thụ tạo đều phải hướng về; thì chúng ta sẽ thấy ngay thứ tự ưu tiên thật đúng như Lời Chúa Giêsu nói : “Hãy đi tìm Thiên Chúa và sự thánh thiện trước, còn mọi sự khác, Chúa sẽ thêm cho sau” .

Hiểu và nắm vững điều này, chúng ta sẽ bình tĩnh hơn, sẽ không quá khổ đau khi cha mẹ hay người thân của chúng ta được CHA gọi về, vì NHÀ CHA chúng ta ở trên trời, là nơi tất cả những người tin và sống vững mãi niềm tin vào Thiên Chúa là Cha, và vào Chúa Giêsu Kitô là Đấng cứu độ CHA sai đến, sẽ thừa hưởng đời đời, chứ không phải là cõi phàm trần mau qua này.

Cuối cùng xin phép lưu ý các bạn để nếu được, các bạn cũng lưu ý cho người thân của mình là, khi biết những video nào người ta giới thiệu cho trên mạng, hoặc họ share cho để xem và nghe, mà thấy có những điều trái, trái ngược ngược với Sách Sự Thật và Thánh Kinh, nhất là trái với Sách Thánh Khải Huyền…, thì chúng ta ‘stop here’ ngay, đừng tiếp tục, kẻo bị thôi miên theo dõi tiếp hết video này đến video khác, thì chẳng sớm thì muộn thế nào cũng bị nhập nhiễm, bị thôi miên mà đi theo sự hướng dẫn của họ, đi lạc khỏi con đường của Chúa, của Giáo Hội Tông Truyền.

Đồng Trung biết có một số ít anh chị em đang đi theo con đường sự vụ Sự Thật đây, vì nghe trên mạng người ta giảng sao đó; thế là về bắt cả chồng, cả con cái, cả bố mẹ ruột và người thân phải bỏ đi nhà thờ, bỏ không được đọc Kinh Mân Côi,vân vân… Cũng có một vài anh chị em khác thì lại cho Thánh Lễ đã bị thay đổi rồi, không còn Chúa hiện diện nữa, nên bắt người thân không được đi tham dự Thánh Lễ, và không được rước lễ nữa, cho rước lễ là rước ma quỷ, rước tà khí…

Các bạn nhắc nhau, cứ an tâm, bao giờ Thánh Lễ thay đổi tới nỗi không còn là Hiến Tế Cứu Độ tái diễn thực sự Cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu nữa, và tấm bánh linh mục đọc lời truyền không còn là Mình Thánh Chúa nữa, thì Chúa và Đức Mẹ qua vị chứng nhân này, chứng nhân kia sẽ cho chúng ta biết để nhận ra mà chạy trốn khỏi những nơi lúc đó chỉ còn là những nghi thức thờ bụt thần, thờ Satan.

Các bạn rất yêu quí ơi,

Ma quỷ đã tung ra biết bao những tiên tri giả, thị nhân giả cũng đang giảng về đạo đức, nhưng dần dần lèo lái và hướng dẫn người theo đi một con đường khác không phải là con đường Chúa Kitô đã dậy, đã chỉ và ban cho chúng ta.

Các bạn giúp cho người thân của chúng ta và những ai chúng ta có thể giúp được, tránh xa những dạng tiên tri giả thời cuối này.

Người ta cũng giảng về thời cuối, nhưng khác với Thời Cuối mà trong Sách Sự Thật Chúa hướng dẫn chúng ta.

Người ta cũng giảng về sám hối, nhưng sám hối ăn năn cải thiện của họ sẽ khác với sám hối chính Chúa Giêsu đã dậy.

Người ta cũng đọc Kinh Mân Côi, Kinh Lòng Thương Xót, nhưng khác với Kinh Mân Côi và Lòng Thương Xót Chúa chính truyền và đúng theo Tin Mừng thật của Chúa.

Người ta cũng yêu thương, làm từ thiện giúp đỡ người khác, nhưng sẽ khác với của Giáo Hội Công Giáo Tông Truyền…

Xin các bạn giúp cho người khác cứ chú tâm và theo sự hướng dẫn của Kinh Thánh gốc, Sách Sự Thật. Tất cả những gì giúp đưa chúng ta đến với Phúc Âm và Sách Sự Thật này, thi chúng ta hãy OK, còn khác đi, chúng ta cứ nên tránh cho xa, kẻo gần mực thì đen lúc nào không biết đấy !

Các bạn kính yêu,

Trong thời gian tới đây, đặc biệt trong ngày Chúa Nhật mồng 05 tháng 08 năm 2017 là Lễ Tôn Vinh Đức Chúa Cha, xin các bạn cùng nhau van xin Đức Chúa Cha, nhờ Đức Giêsu Kitô và Đức Mẹ khẩn cầu :

_Xin Chúa Cha thương ban cho những người đang trong tình trạng tội trọng thường xuyên, được ơn hoán cải trở về thực sự.

_Xin ban ơn tha thứ cho các kẻ thù của Chúa, của Giáo Hội Tông Truyền, của chúng ta, để họ cũng nhận được ơn cứu rỗi của Chúa.

_Xin Chúa Cha thương soi lòng cho Quý Đức Cha trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, để các ngài được cùng đồng tâm hợp ý với nhau làm một cuộc công khai Tận Hiến Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam, tất cả mọi người dân tộc Việt Nam cho Trái Tim Đức Mẹ, nhất là trong dịp Đại Kỷ Niệm Biến Cố Fatima được đúng 100 năm này, để Trái Tim Mẹ sớm Toàn Thắng. Nếu điều này xảy ra,chắc chắn Giáo Hội và quê hương Việt Nam sẽ thoát khỏi nhiều hoạn nạn trong tương lai.

_Xin Chúa Cha thương ban cho số Hai Tỷ Linh Hồn hư mất được xót thương và biết mở lòng ra xin, nhận Lòng Thương Xót Chúa.

Hy vọng không có ngày nào mà chúng ta quên xin Ơn Bền Đỗ đến cùng trong Sự Vụ cứu giúp hết mọi anh chị em chúng ta trên thế giới này!

Chúng ta được Đức Chúa Cha thương yêu nhưng không và ban tất cả cho chúng ta như thế, để chúng ta thật lòng hết sức biết quí trọng linh hồn mình và linh hồn của hết mọi anh chị em chúng ta.

Mến chào các bạn và kính yêu, mến phục các bạn trong Chúa Cha Toàn Năng Cực Thánh, trong và nhờ Chúa Giêsu Kitô, dưới tác động vạn năng diệu kỳ của Chúa Thánh Thần, và qua lời Bầu cử thần thế của Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh.

ĐaMinh Đồng Trung

Thứ Bẩy, 5.8.2017, áp Lễ Tôn Vinh Đức Chúa Cha