Đức TGM bảo vệ giáo huấn Công giáo về ngừa thai. Còn ĐGH Francis thì sao?

Philadelphia, Pennsylvania, ngày 23 tháng 6, 2017 (LifeSiteNews) – ĐGH đã thực sự ra quyết định cuối cùng trong việc cắt nghĩa lại văn kiện mang tính tiên tri nhất của Giáo hội Công giáo trong thời hiện đại về chuyện ngừa thai và cuộc sống con người , ĐTGM Charles Chaput đã viết một lời khẳng định rõ ràng về giáo huấn đã được chỉnh sửa trong văn bản của nó.

Tháng tới là năm kỷ niệm 49 năm ngày ban hành Humanae Vitae, tài liệu mà vị TGM Philadelphia đã lưu ý trong cột chữ gần đây nhất của ngài là không có gì sánh bằng trong “nhận thức, tầm quan trọng và tính chính xác trong các cảnh báo của nó.”

Thông điệp thứ tám và cuối cùng của Đức chân phước GH Phaolô VI đã nhắc lại giáo huấn vĩnh cửu của Giáo hội rằng các cặp vợ chồng phải cởi mở với cuộc sống trong mọi hành động hôn nhân và bất cứ hành động hoặc sự bỏ sót nào nhằm ngăn ngừa sự thụ thai là sai trái về đạo đức.

Nó cũng tiên đoán chính xác sự sụt giảm các tiêu chuẩn đạo đức, gia tăng sự ngoại tình và bất hợp pháp, hạ giá phụ nữ thành các đối tượng của thú vui tình dục và sự cưỡng ép ngày càng tăng do các chính phủ trong việc thúc đẩy kiểm soát dân số – tất cả đều được mở ra bởi sự xuất hiện biện pháp tránh thai nhân tạo.

ĐTGM Chaput viết: “Vẫn có một phản chứng mạnh mẽ chống lại sự rối loạn tình dục đang phổ biến ở thời đại chúng ta. Khi các cộng đồng Kitô hữu khác, và thậm chí cả nhiều người Công giáo, đã sụp đổ trong việc bảo vệ đức trinh khiết của họ, Humanae Vitae vẫn là một chứng thực cho sự thật.”

Trong cột này, Đức TGM cũng dùng những lời của một người bạn và là cựu nhân viên của ngài, người đã giúp ngài viết một bức thư mục vụ mà ngài đã ban hành vào năm 1998 vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày thông điệp. ĐTGM nói người bạn của ngài đã chia sẻ những suy nghĩ đó cho mọi người với tư cách là một người chồng, người cha và người có đức tin.

Bạn của ngài viết rằng Humanae Vitae “là tài liệu của Giáo Hội gây nhiều tranh cãi nhất kể từ cuộc Cải cách và giáo huấn cốt lõi bị bác bỏ nhiều nhất. Ngày nay nó vẫn còn đó”.

Thông điệp đã đối mặt với sự phản đối dữ dội không chỉ ở bên ngoài Vatican mà còn nội bộ trước khi nó được công bố.

Bất lợi ban đầu xảy ra đối với thông điệp qua ủy ban của giáo hoàng phụ trách việc nghiên cứu vấn đề, vốn đã bỏ phiếu để cho phép kiểm soát sinh sản. Sau đó, tài liệu bị rò rỉ của ủy ban đã được chuyển tải cho những người bất đồng chính kiến bên ngoài các bức tường của Vatican.

Những nhà bất đồng chính kiến này đã lấy nó để hoạt động, làm nền tảng cho cuộc khủng hoảng hiện tại về một tỷ lệ đáng lo ngại những người Công giáo bị mất đi những gì mà xã hội sẽ cho họ nắm lấy về việc ngừa thai.

ĐTGM Chaput ghi nhận thực tế này, một lần nữa trích dẫn cho bạn của ngài, “Giáo hội bị chia rẽ và mang thương tích nặng về một vấn đề vô cùng quan trọng – sự thật và ý nghĩa của hôn nhân và sự thánh thiện của cuộc sống.”

Thời điểm của thông điệp của Đức TGM rất quan trọng không chỉ với lễ kỷ niệm ban hành Humanae Vitae mà còn bởi vì những suy nghĩ của bạn ngài ngày hôm nay dóng lên.

Tính kịp thời của nó thậm chí còn có ý nghĩa hơn khi tường thuật cuối tuần qua phát ra từ Rôma rằng ĐGH đã đề cử một ủy ban để “giải thích lại” thành lũy của tính chính thống về cuộc sống và hôn nhân dưới ánh sáng của tông huấn Amoris Laetitia hết sức gây tranh cãi của Giáo Hoàng.

Trong cột chữ của ngài, Đức TGM Chaput không đề cập đến hội đồng giáo hoàng nghiên cứu Humanae Vitae, tuy chưa được Vatican công bố. Nhưng bài báo của ngài liên tục giải quyết các vấn đề kịp thời theo cách trực tiếp.

Tài liệu của ĐGH Francis đã gây ra chia rẽ đáng kể trong Giáo hội giữa những người hoan nghênh việc mở cửa ngấm ngầm của Amoris Laetitia về việc trao Thánh Thể cho những người Công giáo đang sống trong những hoàn cảnh tội lỗi khách quan và những người Công giáo ủng hộ giáo huấn của Giáo Hội.

Sự chia rẽ đó còn được tiên đoán khi tranh luận về việc liệu Amoris Laetitia có phải là một giáo huấn thông thường hoặc không thể sai lầm hay không.

Một điểm quan trọng mà Đức TGM đưa ra trong mục của ngài là nói rằng “Đức Gioan Phaolô II và ĐGH Benedict XVI đã nhắc lại Humanae Vitae trong lời dạy của các ngài.”

ĐGH dường như dự định “xem lại thông điệp” đại diện cho sự củng cố Giáo Hội có tầm quan trọng đối với người Công giáo khi họ đối mặt với làn sóng hiện đại lệch lạc tình dục. Đồng thời, ngài liên tục từ chối những nỗ lực trung thực để làm rõ rằng tông huấn của ngài không đại diện cho cùng làn sóng đó.

Điều này đã gây ra sự quan tâm một cách dễ hiểu cho người Công giáo. Việc xem xét lại giáo huấn có tính thẩm quyền dẫn đến hiệu lực của Amoris Laetitia đang được thực hiện xuyên suốt theo các nguyên tắc của Giáo hội sẽ là một điều gì đó mà họ hy vọng và cầu nguyện.

Đức TGM tiếp tục trích dẫn người bạn của mình trong lời kết luận rằng: “Hôm nay vết nứt và vết thương vẫn còn, và chỉ có Đức Thánh Linh mới có thể mang lại sự chữa lành và sự trọn vẹn.”

Ngài nói tiếp: “Bất chấp 50 năm ích kỷ và bất tuân, tôi cầu nguyện cho Giáo hội sẽ sốt sắng dạy dỗ sự thật và cái đẹp đẽ của tông thư này, thúc giục sự ăn năn chừa cải những tội lỗi hiển nhiên chống lại sự thánh thiện của hôn nhân và cuộc sống, và kêu gọi các tín hữu hãy hoàn toàn cởi mở trước vô số phước lành vốn tuôn chảy từ Chúa và là Đấng ban sự sống “.

Lời kết của ĐTGM Chaput là một phản ứng rõ ràng và súc tích cho đoạn văn này – không bị ảnh hưởng chút nào bởi sự nhầm lẫn hoặc mơ hồ.

Ngài viết, “Phản ứng tốt nhất mà tôi có thể làm, hoặc bất cứ ai có thể làm, là: Amen.”

TC chuyển dịch từ: lifesitenews.com