Hiệp thông với Đức Kitô – Cầu nguyện cho Hội Thánh và cho nhân loại

HIỆP THÔNG VỚI ĐỨC KITÔ CẦU NGUYÊN CHO HỘI THÁNH VÀ CHO NHÂN LOẠI

(Lời tâm sự với những người thiện chí đã biết mà chưa thể tin…)

Thánh Phaolô nói:“Giờ đây, tôi phải chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Đức Ki-tô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho Thân Thể Người là Hội Thánh”(Cl 1,24).

Thưa quý vị kính mến. Thân mình Đức Kitô là Hội Thánh, gồm nhiều chi thể là các Kitô hữu. Do vậy, những vui buồn của Hội Thánh cũng là những vui buồn của ĐẦU, tức là của chính ĐỨC KITÔ. Vậy giờ đây Người đang vui hay buồn? Để trả lời câu hỏi này, mời quý vị cùng con, chúng ta nhìn lướt qua tình hình của các Kitô hữu và nói chung, tình trạng của nhân loại đang sống trên khắp thế giới, để biết là ĐỨC KITÔ, Chúa chúng ta, Người đang vui hay buồn.

Dưới đây con xin lược qua tình hình của các Kitô hữu sống trong các khu vực và thể chế chính trị khác nhau trên thế giới .

1. Hoàn cảnh của người Kitô trong các quốc gia hồi giáo.

Nhìn chung các Kitô hữu sống trong các nước quốc gia đạo hồi gặp rất nhiều khó khăn: có ít tự do, bị phân biệt đối xử, bị kỳ thị và khủng bố. Nhất là từ năm 2014 do sự nổi dậy của nhà nước hồi giáo tự xưng, những người Kitô sống trong các nước ở vùng trung đông này, nhất là ở Irac và Syria, thuộc quyền kiểm soát của nhà nước hồi giáo IS. Ở đây các Kitô hữu bị bách hại rất tàn khốc: nhà thờ bị phá, tài sản bị cướp, phụ nữ bị hãm hiếp… Các Kitô hữu  phải đối mặt với ba lựa chọn: 1 là cải đạo; 2 là phải bỏ nước ra đi; 3 là bị giết.

Đã có hằng ngàn hàng vạn Kitô hữu bị giết. Để bảo toàn mạng sống và niềm tin họ đã phải rời bỏ quê hương. Vì thế nhiều nơi hầu như không còn người Kitô sinh sống. Nhìn chung thì các Kitô hữu sống trong các nước hồi giáo không mấy nơi là được hoàn toàn yên ổn yên lành…

2. Còn tình hình trong những nước cộng sản thì sao?

Hiện nay các Kitô hữu sống trong các quốc gia cộng sản tuy ít bị khủng bố và giết hại như người ki tô ở các nước hồi giáo hơn. Nhưng việc tự do thực hành niềm tin tôn giáo còn gặp rất nhiều khó khăn, cấm cách và ngăn trở. Mọi hoạt động đều bị nhà nước để ý kiểm duyệt, và bắt phải xin phép. Điển hình là ở Trung Quốc. Kitô giáo hoàn toàn nằm dưới sự điều khiển và chỉ đạo của nhà nước. Những Kitô hữu muốn  trung thành với tòa thánh thì phải sống chui nhủi không được nhà nước bảo vệ và mất nhiều quyền lợi. Mới đây thôi, trong năm 2014 và 2015 này, có hàng ngàn nhà thờ ở Trung Quốc bị chính quyền bắt dỡ bỏ Thánh Giá. Những người cản trở bị đánh đập, bỏ tù và có người còn bị chôn sống…

3.  … Ở Việt Nam ?

Mặc dù nhà nước rêu rao mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng…thế nhưng trên thực tế, nhà nước đã kiểm soát và giám sát chặt chẽ; cản trở mọi hoạt động của các tôn giáo và cách riêng là với Kitô giáo. Hẳn ít nhiều ai cũng đã nghe biết chỗ này chỗ nọ, chính quyền gây khó dễ : nào là đập phá nhà thờ, tranh chấp và chiếm đoạt đất đai ; nào là cấm các linh mục và giám mục không được dâng lễ nơi nọ nơi kia ; nào là các nhà truyền giáo không được làm từ thiện và rao giảng Tin Mừng ở những vùng sâu vùng xa, nơi có những sắc tộc thiểu số sinh sống …và ở những nơi đó, tự do của người dân không được tôn trọng…

Con xin kể một câu chuyện điển hình về sự bách hại các Kitô hữu thiểu số, ở vùng sâu vùng xa xảy ra mới đây ở Hà Giang Việt Nam. Cách đây độ ba bốn tháng, ở một vùng giáp ranh Trung Quốc thuộc tỉnh Hà Giang. Có 25 người xin đón nhận bí tích Thánh Tẩy và trong số những người này, có người còn chưa biết đọc thuộc kinh lạy Cha và Kinh Kính Mừng. Lý do là vì không có nhà truyền giáo nào được phép lên đó mà dạy cho họ. Họ chỉ nghe biết Chúa qua những người thân rồi tin và xin chịu phép rửa. Thế nhưng, chỉ khoảng một tháng sau khi chịu phép rửa, đức tin của họ đã phải chịu thử thách một cách khốc liệt khôn lường.

Số là chính quyền cùng với những người ruột thịt và hàng xóm láng giềng cấu kết với nhau bắt ép họ phải bỏ đạo Chúa để trở lại việc thờ cúng tổ tiên và ma quỷ theo phong tục tập quán người dân tộc. Các tân tòng liên tục bị mời đi họp để nghe những lời chỉ trích công khai. Họ bị bêu giễu, đe dọa và ép buộc phải viết bản kiểm điểm và cam kết bỏ đạo. Trong các cuộc họp, nhà cầm quyền còn đưa ra nhiều lời đe dọa thấp hèn nếu những người tân tòng không chịu bỏ đạo. Các lời đe dọa mà họ đưa ra là: sẽ bị khai trừ ra khỏi cộng đồng, sẽ thu xe cộ không cho đi lại, tịch thu ruộng đất. Đó là về mặt vật chất. Về mặt tinh thần họ xúi dục những người thân thuộc trong vòng họ hàng và gia đình, loại trừ và từ rẫy kẻ có lòng tin vào Chúa Kitô. Họ bị cấm không cho đi lại với người hàng xóm và bà con thân thuộc. Nếu nhà nào đón tiếp họ thì sẽ  phải nộp phạt hàng triệu đồng và người nào đến với họ thì cũng sẽ bị phạt như vậy. Vì sợ, và do những áp lực lớn lao đến từ mọi phía, nên phần lớn những tân tòng này đã bỏ rời bỏ lòng tin để tránh phiền phức. Tuy nhiên họ làm việc này vì bị ép buộc chứ thực tâm thì họ không muốn. Hiện giờ chỉ còn lại vài người trung thành với Chúa. Và họ đang gặp nhiều thử thách cam go vì  một số lời đe dọa trên đây không còn chỉ là dọa nữa mà giờ nó đã là hiện thực. (câu chuyện và sự bách hại này là có thật vì những người bị bách hại này là họ hàng của con).

Đó là cảnh của các Kitô hữu sống trong các nước cộng sản.

4. Còn tình cảnh của các Kitô hữu sống trong các nước tư bản Phương Tây và Mỹ Châu thì sao?

Trước đây các Kitô hữu sống trong các nước Phương Tây và Mỹ Châu hoàn toàn được tự do thực hành đạo. Nhưng giờ xem ra mọi sự đang thay đổi. Do ảnh hưởng của lối sống tự do phóng khoáng thái quá, sự tục hóa ngày một lan rộng, đời sống luân lý ngày một suy đồi, đời sống đức tin ngày một suy yếu nên chẳng mấy ai còn thực hành đạo. Hàng  loạt nhà thờ, đến cả nhà dòng cũng đã bị đóng cửa vì không còn ai lui tới. Quyền lợi của các Kitô hữu ngày một bị hạn chế và sớm có nguy cơ bị cấm đoán. Điều này là có thực vì những thứ luật pháp mới do chính phủ của các quốc gia này ban hành và áp dụng: nhân danh tự do và tôn trọng nhân quyền thái quá mà các quốc gia này đã đưa vào luật pháp của họ những thứ luật quái gở chống lại quyền tối thượng của Thiên Chúa. Mà chống THIÊN CHÚA thì cũng là chống Kitô giáo.

Đó là những dự luật cho phép phá thai, an tử và hôn nhân đồng giới… Những thứ luật mà trước đây các quốc gia này kịch liệt phản đối thì nay lại đua nhau đem vào áp dụng. Đã có nhiều quốc gia Kitô lớn ở Tây Phương và Mỹ Châu thông qua và cho phép áp dụng, trong đó phải kể đến MỸ, PHÁP, ITALIA… và nhiều nước khác nữa. Điều này báo trước những thử thách và bách hại mà các Kitô hữu ở những nước này sắp phải đối mặt trong tương lai gần. Đồng thời nó cũng là điềm báo về những cuộc trừng phạt sẽ giáng xuống từ trời cao. Bởi những quốc gia này đã bắt đầu đón nhận và hợp phát hóa những thứ tội kinh tởm mà SÔĐÔM và GÔMORA đã phạm khi xưa.   Hôn nhân đồng tính và phá thai là những thứ tội đáng kinh tởm                          nhất trước mắt THIÊN CHÚA. Hôn nhân đồng giới là một tội trọng vì nó trái với lẽ tự nhiên. Sách giáo lý công giáo số  2357 dậy rằng:

“Đồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hoặc những người nữ với nhau: họ cảm thấy sức quyến dũ về tính dục một cách mạnh hơn hẳn, hoặc một cách độc chiếm đối với những người cùng giới tính. Nó đã mặc lấy những hình thức rất khác nhau qua các thế kỷ và nơi những văn hoá khác nhau. Sự phát sinh về tâm thần của nó vẫn còn nhiều điểm chưa lý giải được. Dựa trên Thánh Kinh vẫn lên án chúng là những hành vi suy đồi nghiêm trọng. Truyền thống luôn luôn tuyên bố “những hành vi đồng tính luyến ái là thác loạn từ bản chất của chúng“. Những hành vi này nghịch với luật tự nhiên. Chúng đóng cửa không cho hành vi tính dục ban tặng sự sống. Chúng không xuất phát từ một sự bổ khuyết cho sinh hoạt tình cảm và tính dục thật sự. Chúng không thể được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào”.

Những người có khuynh hướng đồng tính được Chúa trao một thập giá khá nặng, họ cần được cảm thông và nâng đỡ để bước trên con đường thánh ý nhiệm mầu của Chúa. Để vượt thắng những yếu đuối và những cám dỗ, họ cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều trên con đường nhân đức nhất là phải ý thức và đoan chắc rằng, những khuynh hướng tính dục ấy là điều trái lẽ tự nhiên, bệnh hoạn và không đẹp lòng Thiên Chúa. Vì thế, nếu không chống trả nó mà còn nghiêng chiều và tìm thỏa mãn nó nữa, thì thật là nguy hiểm khôn lường…

Những thứ luật quái gở trên đã được nhiều nước đón nhận nên người mang danh Kitô nói chung và người Công giáo nói riêng, họ trở thành đối tượng cho sự chống đối và loại trừ. Và có thể còn bị cấm đoán vì niềm tin Kitô tự bản chất chống lại những thứ luật kinh tởm ấy. Chúa Giêsu đã báo trước: Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. (Mc 13, 13).

Trên đây con vừa tóm tắt sơ qua về những khó khăn và thử thách mà những người mang danh Kitô trên khắp thế giới phải chịu vì dân ngoại trong thời hiện tại. Còn có những thử thách đau đớn hơn, nẩy sinh từ trong lòng các giáo hội Kitô do ảnh hưởng của sự tục hóa và tác động của những thứ luật kinh tởm trên kia chi phối. Hậu quả là sẽ phát sinh một thứ khó khăn và thử thách mới kinh khủng hơn và đau đớn hơn nhiều cho các Kitô hữu truyền thống. Bởi sự phân rẽ là xảy ra trong chính nội bộ các giáo hội Kitô. Một bên sẽ đón nhận sự đổi mới viện cớ là để bắt kịp thế giới hiện đại. Một bên còn lại sẽ là kiên định trung thành với những chân lý đức tin và lề luật của Thiên Chúa ban truyền. Đôi bên kình địch lẫn nhau. Vì thế mà sự phân rẽ ắt phải xẩy ra trong các giáo hội Kitô nhất là Công Giáo – đây là lúc tách lúa ra khỏi rơm.

Kính thưa quý vị! Điều này sẽ phải xẩy ra vì Chúa đã báo trước và Lời Chúa phải được ứng nghiệm. Anh em sẽ nộp nhau cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát (Mc 13, 12). Nên nhớ là dù trời đất có qua đi nhưng lời Chúa trong Kinh Thánh sẽ chẳng qua đi; vì thế chỉ ai trung thành với lề luật Chúa đến cùng mới được cứu thoát thôi. Còn ai chấp nhận những thứ giáo lý mới do con người đưa ra vì bất kỳ lý do gì thì đều là kẻ phản bội.

5. Trên đây là những đau khổ mà người Kitô phải chịu nhưng còn những hình khổ mà các Kitô hữu và nhân loại phải chịu để đền tội nữa.

Vì tội ác của nhân loại đã lên đến đỉnh điểm nên nhân loại sẽ phải chịu một cuộc thanh tẩy khủng khiếp để đền tội và hoán cải mà trở về cùng Chúa. Thiên Chúa sẽ dùng “những cái roi mà sửa phạt” cho người ta quay về.

Những “Cái Roi” đó là động đất, bão tố, lũ lụt, dịch bệnh, hạn hán mất mùa. Hiện chúng đang hoành hoành và tàn phá khắp mọi nơi với sức mạnh kinh khủng. Những tai ương này ngày càng một thấy gia tăng hơn trên thế giới, gây nhiều thiệt hại về kinh tế và sinh mạng con người chứ không suy giảm. Thiên tai khủng khiếp và thật đáng sợ như thế! Thế nhưng xem ra nhân tai do con người gây ra còn đáng sợ hơn!

Đâu đâu cũng thấy có chiến tranh, khủng bố, đối đầu, bất ổn và căng thẳng… Hiện giờ đã có nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc đại chiến khủng khiếp đang trực chờ bùng nổ.

Những điểm nóng ở Âu Châu, ở biển Đông, Trung Đông đều có thế châm ngòi cho một cuộc đại chiến. Và nó có thể sẽ dẫn đến thế chiến thứ III. Trong trường hợp thế chiến thứ III xẩy ra, khả năng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt được sử dụng là rất cao. Nếu điều này xẩy ra, hàng tỷ nhân mạng bị tiêu diệt đồng loạt chỉ trong khoảnh khắc. Vì lượng vũ khí mà nhân loại có hiện nay, thừa sức để phá tan trái đất của chúng ta đến hằng chục lần. Và khi đó, cảnh tượng của trái đất chúng ta sẽ giống như cảnh tượng mà sách Khải Huyền mô tả trước rồi…

Thưa quý vị! Qua những thông tin trên chúng ta cũng đoán biết bây giờ, tâm trạng của Chúa là thế nào rồi. Thân Mình của Chúa: các chi thể trong thân mình Người, đang đau khổ quằn quại thì chính Người là Đầu cũng chịu đau khổ biết bao nhiêu. Bởi đầu không thể tách lìa khỏi thân.

Vậy chúng ta có thể làm gì để an ủi Chúa, và giúp Người chút nào giảm bớt các đau khổ này đây? – Thưa có lời cầu nguyện. Vì lời cầu nguyện có sức mạnh phi thường và bằng lời cầu nguyện, chúng ta có thể xin được mọi sự vì Chúa đã phán rằng: “anh em cứ xin thì sẽ được”(Mt 7,7).

6. Chúa muốn chúng ta phải xin gì? Qua lời Kinh Thánh sau đây, chúng ta sẽ biết Chúa muốn ta xin gì: “Nếu những ngày ấy không được rút ngắn lại thì không một người nào được cứu thoát” nhưng vì những kẻ Người đã tuyển chọn, Người đã rút ngắn những ngày ấy lại (Mc 13, 20). Vậy thì những người được tuyển chọn đã làm gì mà khiến Chúa động lòng mà rút ngắn thời gian? Chúng ta hãy nghe Chúa trả lời: Rồi Chúa nói: “Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó! Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ”  (Lc 18,6-8).

Vậy là rõ. Chúa muốn chúng ta cầu xin Chúa thương xót rút ngắn thời gian thanh tẩy, ngăn chặn chiến tranh và giảm bớt mức độ của các tai ương để nhiều người có cơ hội ăn năn sám hối trở về với Chúa. Còn nếu không có cầu nguyện và sám hối thì sẽ chẳng có ai được cứu thoát nỗi đâu. Ơn gọi và nhiệm vụ của chúng ta, tông đồ thời cuối, là LÀM TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN. Chính Chúa và Đức Mẹ luôn luôn gởi lời lời thúc bách: cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện. Cùng với một tâm hồn khiêm cung sám hối để được cứu. Như vậy, chúng ta có thể được “lọt vào top” danh sách những người được tuyển chọn, và có tên trong Sách Sự Sống, nếu chúng ta làm đúng nhiệm vụ của chúng ta là “ngày đêm kêu cứu với Chúa không ngừng” cho phần rỗi nhân loại, trong đó có chính mình và gia đình mình.

Chúa cần rất nhiều lời cầu nguyện của chúng ta để trợ giúp Người cứu các linh hồn. Nếu chúng ta muốn, thì chúng ta có thể giúp được Người nhiều lắm vì Chúa gọi thì Chúa ban ơn cho.

7. Chúng ta phải cầu nguyện cách nào đây? Có muôn vàn cách thức cầu nguyện. Thế nhưng ở đây con xin nhắc lại những cách cầu nguyện phổ biến và mạnh mẽ nhất: Thứ nhất là cầu nguyện với Kinh Mân Côi. Vì Kinh Mân Côi rất mạnh thế đã từng cứu giúp Hội Thánh vượt qua biết bao khó khăn và thử thách trong đời. Vả lại, vâng lời Lần Hạt Mân Côi là vâng lời Đức Mẹ.

Thứ hai là Chuỗi Kinh Lòng Thương Xót do Chúa Giêsu ban cho qua thánh nữ Faustina. Đây là lời cầu nguyện ngắn gọn nhưng thật tuyệt vời. Vì mỗi lần đọc nó lên là ta dâng lên Chúa Cha trên trời, chính hy tế Thập Giá của Chúa Giê su Kitô để đền bù tội lỗi của chúng ta và toàn thể nhân loại. Chúa phán với thánh nữ Faustina rằng: Nhờ chuỗi kinh, con sẽ có được mọi sự, nếu những điều con xin phù hợp với thánh ý Cha. (1731). Và Chúa còn hứa rằng, mọi tội nhân dù tội nặng đến mấy mà đọc kinh này vào giờ hấp hối đều được ơn hoán cải.

Thứ 3 là Thánh Lễ. Trong Thánh Lễ,  Chúa tái hiện cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa. Nhờ Thánh Lễ chúng ta hiệp dâng lên Cha, tất cả công nghiệp của Chúa Giêsu được trút xuống để đền bù tội lỗi của chúng ta và toàn thể nhân loại. Vì thế tham dự một Thánh Lễ cho nên, là cách thức cầu nguyện tốt nhất và mạnh thế nhất mà chúng ta dâng lên Chúa Cha trên trời.

Và sau cùng là có các Chiến Dịch Cầu Nguyện. Khỏi phải nhắc lại giá trị và sức mạnh hiệu năng từ 170 CDCN và Các Kinh Cầu này Chúa và Mẹ Của Ơn Cứu Rỗi tặng ban. Bởi vì : “ai tin và xin thì sẽ được như ý”. Vậy, tất cả các phương thế vừa kể ra trên đây, là những  con đường Chúa và Đức Mẹ mở ra để chúng ta trở về nhà Cha trên trời, cũng là Trời Mới Đất Mới, Thiên Đàng Mới Chúa hứa. Nếu khó ra đi thì, …chỉ còn tự biết rằng: “ Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, chỉ khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Ngày lễ thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời 2017

Một tông đồ cầu nguyện