Roma đang ở trung tâm điểm của cơn lốc xoáy

Harry Stevens · Ngày 08 tháng mười hai năm 2016

Phải chăng đang có một “Triều đại khủng bố” bên trong Vatican?

Phỏng vấn bởi biên tập viên Beverly Stevens

Ông là một cựu quan sát Vatican, phóng viên Rome cho tờ National Catholic Register của Mỹ. Ông cũng là nhà báo hiếm có – Một người Công giáo.

Ông cũng là một nhà chuyên nghiệp thực sự. Năm 2014 tính trung thực báo chí của Edward Pentin bị chỉ trích bởi một vị Hồng Y mà Giáo hoàng Francis yêu thích, Hồng Y danh dự Walter Kasper người Đức. Những ý kiến chê bai của vị Hồng y theo chủ nghĩa tự do này về những giám mục châu Phi tham dự Thượng Hội Đồng đã bị ghi âm trong iPhone của Pentin. Kasper công khai phủ nhận chưa từng đưa ra những nhận xét như vậy – và sau đó đã phải rút lại lời phủ nhận đó khi Pentin lặng lẽ công bố bản ghi âm ấy. Kết quả tranh cãi sôi nổi này đã nhanh chóng làm trật đường rày những nỗ lực đánh cướp Thượng Hội Đồng của Kasper và những người cùng chí hướng của ông.

Bây giờ có vẻ như một lần nữa, mọi người đều để mắt đến Rome. Một nhóm các giám mục cao cấp đã công bố một ”nghi ngờ” mà họ đã gửi đến ĐGH Francis với các thắc mắc về Amoris Laetitia. Vì ĐGH đã phớt lờ cùng một thắc mắc như vậy, từ một bức thư đã được gửi một cách riêng tư hai tháng trước đó.

Tất cả hoàn toàn hợp lý về mặt Giáo Luật. Nhưng chuyện này đã thổi bùng một cơn bão lửa tranh cãi, thậm chí liên quan đến chính Đức Giáo Hoàng, người mà hồi tuần này đã đưa ra so sánh đáng kinh ngạc về các nhà báo đang bao che các vụ bê bối của Vatican với những người có một quan tâm tình dục trong sự thối tha. Giờ thì những tin đồn đang xoáy vào chuyện Đức Giáo Hoàng đang bực tức, và một nhà báo Anh thậm chí đã kêu gọi ngài hãy nghỉ hưu. Gần đây nhất, 23 học giả đã ký vào một lá thư công khai ủng hộ các Hồng Y, cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng di căn” trong Giáo Hội.

Điều gì đang xảy ra tại Vatican? Trong một nỗ lực để có được một số rõ ràng giữa một cơn bão xoáy, REGINA xin Edward Pentin kể về những gì ông nhận thấy, từ ưu thế của ông ở Rome.

REGINA: Ông đã thấy phản ứng gì với cái thắc mắc ngay tại Rome, từ những liên hệ của ông với Vatican?

Edward Pentin: Cho đến nay phản ứng đó thật đang thú vị: gần như tất cả các Hồng Y Đoàn và Giáo triều Rôma đã giữ im lặng, không ủng hộ các vị hồng y này, quan trọng hơn nữa cũng không ra mặt ủng hộ Giáo Hoàng và quyết định không hồi âm của ngài. Nếu im lặng được đón nhận có nghĩa là đồng ý cho điều thắc mắc, vậy thì người ta có thể tranh luận rằng phần lớn ủng hộ bốn vị hồng y. Tất nhiên điều đó chỉ có thể suy đoán, nhưng có thể hình dung được sự thật khi trong nhiều tháng người ta nghe chuyện từ một thành phần quan trọng của Giáo triều mà họ cảm thấy khó chịu hơn về những gì đang xảy ra. Các cụm từ “triều đại của khủng bố” và “thiết quân luật Vatican” thường xuyên được bàn tán đó đây.

REGINA: “Triều đại của khủng bố ‘. ái chà.

Edward Pentin: Không phải là một số lượng đáng kể các quan chức đều phản đối những gì ĐGH đang làm, nhưng đang giữ im lặng tự thuyết phục mình không có gì mà họ có thể làm và thay vào đó là nên “tiết kiệm đạn dược” cho đến khi hội nghị tiếp theo. Cần phải nói rằng chuyện đó có trước khi mối nghi ngờ được công bố, mọi thứ có thể thay đổi, nhưng tôi nghĩ rằng nếu ĐGH tiếp tục không trả lời thì sự yêu cầu cho một câu trả lời vẫn tồn tại, một số lượng ngày càng lớn các HY đoàn sẽ xuôi theo hướng ủng hộ bốn vị hồng y, và có lẽ công khai như vậy. Sau đó chúng ta có khả năng nhìn thấy một sự chỉnh đốn khá nhanh chóng của triều đại giáo hoàng này hướng tới một kết luận không xác định.

Phải nói rằng một phần khác của Giáo triều và HY Đoàn còn lại vốn hoàn toàn cùng thuyền với chương trình nghị sự của ĐGH và chắc chắn, cho đến bây giờ, họ đã nắm ưu thế. Vì vậy có hai giáo triều song song: một hoàn toàn hậu thuẫn ĐGH hay không biết nên theo phe ngài, và nhóm kia nhận thấy triều đại giáo hoàng của ngài vô cùng đáng tiếc và họ hy vọng nó sẽ sớm kết thúc. Đó không phải là một tình huống báo trước điềm tốt, tùy theo cách nhìn vào nó.

REGINA: Và chuyện tuyên bố công khai của họ?

Edward Pentin: Vâng, một yếu tố thú vị khác để lưu ý là hầu hết các lời phê bình của các hồng y này vẫn chưa giải quyết bản chất mối quan tâm của họ, hoặc nếu họ có, họ đã nhận thấy khó giải thích thái độ của họ mà không buộc mình vào những rối rắm hoặc tuyên bố rằng một số điều tranh luận chỉ đơn giản là sai lầm. Không ai ban hành bất kỳ loại tuyên bố nào đối phó với các vấn đề trong câu hỏi. Thay vào đó, họ đã thường cậy vào đó để gọi tên, nhục mạ, hoặc tuyên bố rằng toàn bộ các Hồng Y Đoàn đang ở sau lưng ĐGH đều không diễn đúng sự thật. Đức Giám mục Athanasius Schneider đã so sánh cách cư xử của họ với kinh nghiệm sống của ngài dưới thời Liên Xô.

REGINA: Và phản ứng của ĐGH?

Edward Pentin: Phản ứng của Giáo hoàng, cố gắng đặt câu hỏi về trạng thái tinh thần của các hồng y, đã được coi là một biểu hiện của sự tức giận của chính ngài khi có chương trình nghị sự ngoài kế hoạch của ngài. Và thay vì đón nhận lời của bốn hồng y (họ đã nói rằng họ đang hành động chủ yếu ngoài lòng nhân ái đối với ĐGH, mối quan tâm mục vụ công lý và sâu sắc), họ bị xem như kẻ thù. Tôi hiểu ngài cũng đang làm việc đằng sau hậu trường để đảm bảo chương trình nghị sự của ngài không bị cản trở. Từ những bài viết chiến lược được đăng trong tờ L’Osservatore Romano đến những điều không rõ nghĩa của những người công khai chỉ trích mối nghi ngờ khi được hỏi phải chăng ĐGH đã yêu cầu họ làm như vậy, như một nhà quan sát nói rằng đức Francis đã hành động giống như một sự “vận động hành lang chính trị đằng sau hậu trường”. Trong ba tuần sau khi mối nghi ngờ được công bố, ĐGH đã thực hiện ba cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông của thế giới, mỗi cuộc đều nhằm hợp thức hóa thái độ của ngài trong khi lại nói xấu những người phê bình ngài.

Cuối cùng, điều quan trọng chỉ ra rằng chỉ đơn giản bằng cách kết hợp các sự kiện với những lời đến từ ĐGH và các đồng minh của ngài, thì rõ ràng đó là nơi quan trọng và sự lừa dối đang diễn ra, cũng như những lời vu khống và làm ô danh tiếng những người danh tiếng bị dán nhãn là “phe cánh hữu” chỉ vì họ công khai chỉ trích Amoris Laetitia, hay chỉ là thuật lại những lời chỉ trích như vậy. Thật đau khổ cho tôi khi nói tất cả điều này, bởi vì với tư cách một nhà báo Công giáo không ai muốn bằng bất kỳ cách nào đó để hạ giá chức phận của Thánh Phêrô, nhưng tôi cảm thấy mình có nghĩa vụ nói lên sự thật về những gì đang xảy ra.

REGINA: Và những gì gần đây liên quan đến cuộc thanh trừng Thánh Bộ Phụng Tự và đặt tên cho một nhóm lớn các giám mục khác. Điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với phụng vụ?

Edward Pentin: Sự thay thế hầu hết mọi thành viên của Bộ Phụng Tự đã được xem phần lớn là một ví dụ mà ĐGH Francis mong muốn uốn nắn giáo triều cho phù hợp với tầm nhìn của riêng ngài – điều mà mọi giáo hoàng sẽ làm – nhưng trong trường hợp của ngài, một số người nói rằng nó cho thấy một cuộc cách mạng chớp nhoáng nơi chóp bu. Tôi hiểu rằng kể từ khi Đức Francis được bầu lên, một số lượng lớn của cái gọi là “phát biểu” mà giáo sĩ chính thống hoặc là đang phục vụ tự nguyện bên cánh tả với danh nghĩa các quan chức giáo triều hoặc bị cưỡng bức loại bỏ. Điều này đặc biệt đúng đối với Thánh Bộ Phụng Tự mà trong đó đã có rất nhiều người được đức Benedict bổ nhiệm. Vì chưng những thay đổi gì đối với Thánh Bộ này có nghĩa là đối với phụng vụ, được ban cho rằng hầu hết các thành viên mới, mặc dù không phải tất cả, đang ủng hộ cách tiếp cận sáng tạo đối với Novus Ordo, giống như thể sự nhấn mạnh phụng vụ sẽ sắp được Vatican tung ra trong những tháng và những năm tới. Nhưng những thay đổi này chỉ là một phần nhỏ của một tăng tốc trong những thay đổi được ban hành bởi đức Francis  – người đã riêng tư lên tiếng mong muốn của mình cho di sản của ông về sự thay đổi triệt để tiếp tục sau khi ông không còn là Giáo hoàng.

REGINA: Những bình luận của Giáo hoàng về giới trẻ Công giáo ”cứng ngắt”. Tất cả nói về chuyện gì?

Edward Pentin: Quan điểm phổ biến ở Rome là những ý kiến ”cứng ngắt” của ông chỉ đơn giản là dần dần triệt hạ người Công giáo được gọi là “bảo thủ” hay truyền thống để rồi sự chính thống dần dần biến mất, và ngài có thể thúc đẩy cải cách của mình. Tất nhiên điều đó là không nhất thiết, nhưng đó là cách nó đang được nhìn nhận ở một số nơi. Đặc biệt quan tâm tới một số ý kiến của ĐGH về vấn đề này điều mà ngài đã đề cập đến các chủng viện khi họ xem nó như là âm mưu làm suy yếu các linh mục chính thống từ ban đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực lương tâm và đạo đức tình dục. Chỉ là một trong nhiều hành vi khác được thực hiện trong triều đại giáo hoàng này đã dẫn đến sự bất mãn của một số lượng lớn các tập sinh Công giáo. Nhưng dường như các chủng sinh, đặc biệt là ở Anh và Mỹ, có xu hướng hiểu những gì đang xảy ra tại Vatican hôm nay và đang cố gắng duy trì giáo lý và truyền thống của Giáo Hội. Và trong sự cố gắng để làm cho tất cả có lý, họ nhận ra nó trong một ý nghĩa tích cực: làm rõ và mở toang những gì từ lâu đã được xem như là một sự ly giáo được giấu kín nhưng vốn đã tồn tại ít nhất kể từ cuối Công đồng Vatican II.

TC chuyển dịch từ: http://reginamag.com/rome-in-eye-of-storm/