Đức Giáo Hoàng Phanxicô thay thế Đức Hồng Y Sarah để mở năm học của Viện Gioan Phaolô II

Sự thay đổi xảy ra ngay sau các bổ nhiệm mới đầy tranh cãi ở cơ quan đầu não của học viện nghiên cứu về hôn nhân và gia đình.

Trong một sự thay đổi vào phút cuối, ĐGH Phanxicô sẽ khai trương năm học tại Viện Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Rome nghiên cứu về hôn nhân và gia đình. Đúng ra đây là công việc của ĐHY Robert Sarah mà Viện đã dự kiến ngay từ đầu.

Tin tức về việc tham dự của ĐGH tại lễ nhậm chức ngày 27 tháng mười được tung ra chỉ vài tuần sau khi ĐGH tự tay chọn hai vị giám mục vốn gây tranh cãi – ĐTGM Vincenzo Paglia và Đức Ông Pierangelo Sequeri – đứng đầu học viện.

Các bổ nhiệm này gây ra một số phiền muộn như ĐTGM Paglia và Đức Ông Sequeri, tương ứng vào vị trí mới là Đại sứ và chủ tịch của Viện. Hai vị này đã từng bày tỏ quan điểm của họ vốn đi ngược lại với sự trong sáng về đạo đức liên quan đến truyền thống của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình – trong khi đây là quan điểm mà Viện đã luôn cố gắng giữ gìn.

Việc thay thế các ngài vào vị trí này cũng chính là bước kế tiếp theo hội nghị về gia đình mà trong đó một số yếu tố liên quan đến giáo huấn của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về hôn nhân và gia đình đã bị gạt qua một bên do ban tổ chức của hội nghị nhằm tạo điều kiện cho các loại quan điểm khác của vị đứng đầu mới của Giáo Hội.

Một số người xem việc thay thế ĐHY Sarah, người đứng đầu bộ phụng vụ của Vatican, như một đòn giáng mạnh vào các hồng y châu Phi có sở thích ưa sự rõ ràng khi nói đến giáo huấn luân lý của Giáo Hội mà người ta biết đến. Sự thay thế ĐHY này cũng xảy ra sau ý kiến thẳng thắn của ngài hồi tháng bảy đó là ủng hộ các linh mục cử hành Thánh Lễ xoay mặt về hướng Đông, điều mà khiến ngài nhận được một lời khiển trách từ Vatican.

Nhưng những người khác lạc quan hơn về tin tức này thì nói rằng sự hiện diện của ĐGH đang được xem là phù hợp bởi vì các tháng kế tiếp, vào ngày 22 tháng 11, Viện sẽ cử hành lễ kỷ niệm 35 năm kể từ khi thành lập. Họ cho rằng tốt hơn là nên chỉ có một sự kiện mà ĐGH tham dự để đánh dấu cả hai sự kiện chứ không phải là hai lần tham dự trong khoảng ba tuần, và dù gì đi chăng nữa nó cũng là một vinh dự tuyệt vời để có Đức Giáo Hoàng đến tham dự.

Tuy nhiên có mối quan ngại khi, ở một sự kiện chào đón tân sinh viên của Viện, Đức Ông Sequeri chú trọng đặc biệt vào tài liệu tóm tắt của ĐGH về thượng hội đồng gia đình, tông huấn Amoris Laetitia, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện những gì tông huấn nói. Những người chỉ trích nói rằng ngôn ngữ mơ hồ của tài liệu này, đặc biệt là việc thừa nhận người ly dị tái hôn về mặt dân sự được rước Mình Thánh Chúa, không có trong giáo huấn rõ ràng liên tục của Giáo Hội về vấn đề này.

“Thật là đáng sợ thế nào về mọi thứ đang thay đổi”, một sinh viên nói thêm rằng một số các giáo sư với sự đồng cảm về sự mơ hồ trong giáo huấn luân lý của Giáo Hội đang cảm thấy được “khích lệ” bởi những sự kiện gần đây.

Tuy nhiên, những dấu hiệu liên tục tại Viện cũng có thể được nhìn thấy. Đệ tử của dòng Thánh Tâm  Chúa Giêsu và Mẹ Maria là Cha Jose Granados gần đây đã được tái xác nhận là phó chủ tịch của Viện, và nguồn tin cho biết có sự “hợp tác tôn trọng và thân mật” với các lãnh đạo mới. Cho đến nay chưa có nỗ lực nào được thực hiện để “xoay chuyển viện khiến nó hoàn toàn khác đi”, một nguồn tin bên trong – người đã nhấn mạnh nói rằng có một vị chủ tịch mới không có nghĩa là các giáo sư đột nhiên phải thay đổi niềm tin của họ.

Bài viết của Edward Pentin, ngày 6/10/2016

TC chuyển dịch từ: http://www.ncregister.com/blog/edward-pentin/pope-francis-replaces-cardinal-sarah-to-open-jpii-institutes-academic-year