ĐGH Francis:  “cứng rắn … điều này hoặc không là gì cả” là người Công giáo “dị giáo” và “không Công giáo”

Ngày 9 tháng 6 năm 2016 (LifeSiteNews) – Việc giới thiệu đầy kinh ngạc đối với báo cáo chính thức hiện nay của đài Vatican Radio về việc đọc bài giảng buổi sáng của Giáo hoàng Francis: “ĐGH Francis đã cảnh báo hôm thứ Năm với một độ cứng rắn quá mức, nói rằng những ai trong Giáo Hội nói với chúng ta “nó là điều này hoặc không là gì ” là những kẻ dị giáo và không Công giáo. Nhận xét của ngài được đưa ra trong Thánh lễ sáng thứ năm được cử hành tại nơi cư trú ở Santa Marta “.

Phần cụ thể của bài giảng được đề cập đến trong phần mở đầu là như sau:

Đây là chủ nghĩa hiện thực lành mạnh của Giáo Hội Công Giáo: Giáo Hội không bao giờ dạy chúng ta “hoặc điều này hoặc điều kia”. Đó không phải là Công giáo. Giáo Hội nói với chúng ta: “điều này và điều kia”. Hãy phấn đấu cho sự cầu toàn: Hãy hòa giải với anh em của mình. Đừng xúc phạm họ. Hãy yêu mến họ. Và nếu có một vấn đề, ít nhất hãy giải quyết sự khác biệt của quý vị để chiến tranh không xảy ra. “Điều này (là) chủ nghĩa hiện thực lành mạnh của Thiên Chúa giáo. Đó không phải là người Công giáo (để nói) “hoặc điều này hoặc không có gì: “Đây không phải là Công Giáo, đây là dị giáo.

Chúa Giêsu luôn biết cách để đồng hành với chúng ta, Người ban cho chúng ta lý tưởng, Người cùng chúng ta hướng về lý tưởng, Người giải thoát chúng ta khỏi những xiềng xích của những lề luật cứng nhắc và nói với chúng ta: “Nhưng hãy làm điều đó tới mức mà con có thể” và Người hiểu chúng ta rất tốt. Người là Chúa của chúng ta và đây là những gì Người dạy chúng ta.

Giải thích chính xác những gì ĐGH Francis đang nói luôn luôn là khó khăn. Tuy nhiên, đã có một chủ đề thống nhất trong nhận xét của ngài chống lại những gì ngài cho là người Công giáo “cứng nhắc” – người giữ kiên định với những lý tưởng Đức Kitô đề xuất và đối với những điều tuyệt đối. “Chủ nghĩa cơ bản là một căn bệnh mà chúng ta tìm thấy trong tất cả các tôn giáo,” ĐGH từng nói hồi tháng mười trong khi bay về nhà từ châu Phi. “Trong số những người Công giáo có rất nhiều, không phải là một vài, nhiều, những người tin là đã giữ chân lý tuyệt đối,” ngài nói thêm. “Họ tiếp tục bằng cách làm hại người khác bằng vu khống và phỉ báng, và họ gây thiệt hại lớn … Và nó phải bị đấu tranh chống lại”.

Trong Tông Huấn Amoris Laetitia gần đây nhất của mình, ĐGH Francis chỉ trích Giáo Hội vì thường đề xuất, “một lý tưởng thần học quá trừu tượng và gần như nhân tạo về hôn nhân.” Ngài nói thêm rằng lương tâm có thể “nhận ra sự chân thành và trung thực những gì hiện nay là phản ứng hào phóng nhất vốn có thể được trao cho Thiên Chúa, và hãy đến xem với một trạng thái an toàn đạo đức nhất định rằng đó là những gì chính Thiên Chúa đang yêu cầu trong bối cảnh phức tạp cụ thể về giới hạn của một người, trong khi chưa hoàn toàn là mục tiêu lý tưởng”.

Một cáo buộc về sự cứng nhắc hoặc dị giáo bởi Giáo hoàng Francis chống lại những ai không chịu từ chối lý tưởng giáo huấn của Chúa Kitô như kết hôn, sẽ rơi nặng nề trên người tiền nhiệm của đức Francis, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, người mà chính ĐGH Francis tuyên bố là một vị thánh. Trong thông điệp Veritatis Splendor, Gioan Phaolo đã dạy: “Nó sẽ là một lỗi rất nghiêm trọng đối với kết luận … rằng giáo huấn của Giáo Hội về cơ bản chỉ là một “lý tưởng” mà sau đó phải được điều chỉnh, cân đối, thêm bớt dần dần cho cái được gọi là các khả năng cụ thể của con người, theo một “sự cân bằng của lợi ích trong câu hỏi’. ”

Sự lên án tương tự về lạc giáo chống lại “điều này hoặc không có gì” Người Công giáo có vẻ như nhắm mục tiêu tác giả của Thiên Chúa hay Không gì cả, ĐHY Robert Sarah, người ĐGH Francis bổ nhiệm đứng đầu Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích. Trong Thiên Chúa hay Không gì cả, ĐHY Sarah mạnh mẽ bác bỏ khái niệm về việc làm nhạt nhòa giáo huấn về bất tính khả phân ly của hôn nhân bằng sự khoan hồng mục vụ. “Ý tưởng của việc đặt giáo huấn độc tài trong một trường hợp hiển thị đẹp đẽ trong khi lại tách nó ra khỏi thực hành mục vụ, điều mà sau đó có thể tiến hóa cùng với hoàn cảnh, thời trang, và niềm đam mê, là một loại dị giáo, một bệnh lý tâm thần phân liệt nguy hiểm,” ngài viết.

ĐHY Sarah cũng đã ban hành một cảnh báo cho những giám mục nào muốn tìm cách thay đổi học thuyết bằng cách thay đổi thực hành của Giáo Hội về hôn nhân. “Nhân loại đưa ra và xây dựng các chiến lược để giết Chúa, để tiêu diệt học thuyết nhiều thế kỷ và giáo huấn của Giáo Hội, chính họ sẽ bị nuốt chửng, bị vồ lấy bởi chiến thắng trần gian của chính mình vào trong những ngọn lửa vĩnh cửu của Hỏa ngục” ngài nói.

ĐGH Francis nói rằng Chúa Kitô “nói với chúng ta:” Nhưng hãylàm điều đó tới mức mà các con có thể “”. Tuy nhiên Kinh Thánh ghi lại lời của Chúa chúng ta một cách khác nhau trong Tin Mừng Matthêu kết thúc chương 5 nơi Người dạy những sự thật cứng nhắc về ly dị và ngoại tình. “Hãy vì vậy mà trở nên hoàn thiện, cũng như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”, Chúa Giêsu đã nói.

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/pope-francis-rigid-this-or-nothing-catholics-are-heretical-and-not-catholic

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuconggiao.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trangThời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.