Được cứu rỗi bởi lầm lỗi của Giáo Chủ Tinh Lành Martin Luther

Viết bởi Hilary White vào thứ Ba 26 tháng 4, 2016.

Tôi đã tự hỏi tại sao Kasper hay huấn dụ Amoris Laetitia (AL) đã gợi một cảm giác chán ghét và ghê tởm sâu xa như vậy. Phản ứng này khiến tôi buồn phát ói, và tôi đã cố gắng để hiểu nó. Hôm nay tôi nghĩ tôi đã hiểu.

Nhiều năm trước đây, khi tôi đang học hỏi về Đức tin, tôi đi đến một nhận thức khác thường làm đổi hướng cuộc đời tôi mãi mãi. Tôi đã bắt đầu nghiêm túc đón nhận luật luân lý, nhưng ngay lập tức bắt đầu nhìn thấy những lời khuyên dạy của Chúa Kitô để “nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện” (Matthiêu 5:48) như là một tai họa. Nếu Chúa Giêsu đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối như vậy từ tôi, cơ hội mối phúc thật trên trời của tôi thật mỏng manh! Tôi gần tuyệt vọng và gần như đưa đầu hàng.

Tôi đã đến giai đoạn một sự hiểu biết tốt hơn về những tội lỗi của tôi, ý nghĩa vũ trụ rộng lớn và đáng sợ của điều đối lập Thiên Chúa, và có lẽ có một tia yếu ớt của sự hoàn hảo bao la và không thể tưởng tượng của Thiên Chúa và sự hèn hạ vô cùng của chính bản thân tôi, sa lầy trong tội lỗi, trong sự so sánh. cái nhìn mờ ảo của tôi về tầm cỡ sự hoàn hảo của Thiên Chúa ngay lập tức hoàn trả nhiệm vụ hoàn toàn không thể nghĩ bàn. “Hãy hoàn thiện” như thế? Hả. Không khó!

Và dường như không công bằng để mong đợi nó nơi tôi, và tôi trong một thời gian dài vật lộn với câu hỏi hóc búa rõ ràng này. Làm sao Thiên Chúa hoàn hảo, Đấng hoàn hảo có thể muốn điều thiện hảo của tôi, ban lệnh hoàn toàn không thể đạt được này để hoàn thiện? Từ quan điểm của tôi, chẳng có giải pháp nào. Thật không thể quy cho Thiên Chúa bất cứ điều gì khác hơn là tính trung thực, nhưng lệnh là vô lý.

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng này, (vốn đã đi vào hơn một năm,) tôi tình cờ tìm thấy giáo huấn của Martin Luther và những người theo ông, những người, khi phải đối mặt với cùng một vấn đề dường như không thể giải quyết được, ban hành một phán quyết chuyện đó, về cơ bản, chống lại Thiên Chúa. Bản chất con người là đồi bại vô vọng, từ trên xuống dưới và chính Thiên Chúa không có quyền để thay đổi nó. Họ mô tả linh hồn con người như một đống phân, qua đó ân sủng của Thiên Chúa ban xuống như một lớp tuyết phủ dầy, điều đó chẳng thay đổi cái đồi bại nền tảng.

Học thuyết này buồn nôn và rõ ràng là xấu xa – cơ bản thuộc về thuyết hư vô – vì vậy quá tức giận đến nỗi mà trong một thoáng tôi nhận ra rằng đó là một sự xúc phạm, không phải đối với tôi trong những thất bại của tôi, nhưng đối với sự hoàn thiện và quyền năng vô cùng của Thiên Chúa. Rất giận dữ vì sỉ nhục này khiến tôi cuối cùng hiểu những gì Giáo Hội hằng luôn luôn nắm giữ: rằng nó không phải là quyền lực của tôi, nhưng là quyền năng của Thiên Chúa vốn sẽ biến đổi tôi vào điều mới “hoàn hảo” này. Lời hứa này là sự thật, và có nhiều việc phải làm với Người hơn là với tôi.

Luther đã cố gắng để nói rằng Thiên Chúa không thể thay đổi chúng ta thành những tạo vật tốt hơn, “hoàn hảo”,  và xúc phạm này đã không được sinh ra. Thiên Chúa không chỉ có thể, nhưng muốn thay đổi tôi – Người đã nói nó rõ ràng – và kết thúc này là lý do tôi được tạo dựng. Và đây là lý do tại sao đề xuất Kasper, và Amoris Laetitia, và tất cả các tác phẩm của ĐGH Phanxicô với Jolly làm cho chúng ta thế tục hơn và ít quan tâm đến mục đích cuối cùng của chúng ta, trong khao khát của người Kito hữu đối với phúc kiến (Beatific Vision), là quá buồn, quá nản chí, và đầy ghê tởm.

Tôi ghê tởm với đề nghị của Luther chủ yếu là bởi vì nó coi thường Thiên Chúa. Mong muốn của tôi là một thứ hoàn toàn khác có thể chỉ được thực hiện bởi ân sủng của Thiên Chúa. Và đây là chuyện con cóc xấu xí này về một người đàn ông nói với Chúa rằng điều này là không thể.

Giải pháp của Kasper hay của Francis đối với vấn đề mà tôi đã có khi tôi có khả năng giải quyết chuyện này, cái gần như phá hoại tôi, cũng giống như giải pháp Luther: đầu hàng, bỏ cuộc. Quý vị nói đúng, chuyện đó không thể, vì vậy quý vị đừng nên thực sự ngay cả bận tâm cố gắng. Họ nói rằng, trong bản chất, rằng Thiên Chúa là một kẻ nói dối, Người không yêu quý vị bằng một tình yêu hoàn hảo và biến đổi, Người không có ý định thay đổi quý vị bởi vì Người không có quyền năng để thay đổi quý vị. Cũng có thể đặt tầm ngắm của quý vị thấp hơn.

Bí mật lớn của đức tin Công Giáo là nó được thiết kế để thay đổi quý vị, một cách triệt để, đó là rễ và cành, thành một điều mới, một cái gì đó thế giới đã không nhìn thấy cho đến khi Chúa Kitô trở thành Con người và làm cho nó có thể. Cái lệnh phải “hoàn hảo” đến mức vô hạn không được dự định như là một sự lên án hay một lời khuyên tuyệt vọng – như thể người ta có thể tưởng tượng rằng Đức Kitô lại ban hành một điều như vậy.

Cái lý luận khám phá của tôi rất đơn giản và dựa trên khái niệm đầu tiên đó là Đức Kitô không có khả năng giả dối, không có khả năng ác. Do đó, những gì Người bảo chúng ta làm phải là điều có thể. Nhưng, hãy biết những gì tôi là, một tội nhân không có khả năng leo ra khỏi vũng lầy của tội lỗi của riêng tôi, tôi cuối cùng đã hiểu rằng một cái gì đó hoàn toàn chưa từng có, một cái gì đó hoàn toàn khác thường, đã được yêu cầu.

Đây là lý luận mà Kasper và Francis, theo sau Luther, dường như không muốn phải đối mặt. Tôi không biết lý do tại sao họ từ chối xem xét kết quả đơn giản, hợp lý này. Có lẽ họ chỉ đơn giản là không tin vào Thiên Chúa, hoặc rằng Thiên Chúa yêu thương họ, hoặc là Người có quyền năng để giúp đỡ. Nhưng cái lý luận không thể bỏ qua: hoặc là Thiên Chúa là một kẻ nói dối, hoặc Ngài có thể làm những gì tôi không thể. Và câu trả lời cho điều đó là hiển nhiên.

Với tài liệu này, Francis đang đề xuất rằng Thiên Chúa là một kẻ nói dối, và thay vì Sự Hiệp nhất Biến Đổi, thay vì “thần linh” và tinh thần anh hùng trong cuộc sống này, và vinh quang không thể tưởng tượng mãi mãi trong cuộc sống tiếp theo là điểm đến dành cho tất cả mọi người mà không cần trường hợp ngoại lệ, chúng ta có thông điệp về niềm vui của tình yêu (AL): từ bây giờ Giáo hội sẽ không còn cần một người nào ở lại trong tình trạng ân sủng bởi vì ngay cả một điều như vậy là không thể, không chỉ đối với chúng ta, mà còn đối với Thiên Chúa. Tội lỗi không còn là tội lỗi nữa; ăn năn không còn cần thiết và sự tha thứ và ơn thánh hóa không còn được ban từ một Thiên Chúa dường như không quá quan tâm chúng ta.

Thứ tôn giáo của Kasper và Francis và “The Joy of Love” là quá phiền muộn đối với tôi. Tôi nghĩ tôi sẽ tiếp tục là người Công Giáo.

TC chuyển dịch từ: http://remnantnewspaper.com/web/index.php/articles/item/2482-saved-by-the-error-of-martin-luther

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuconggiao.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.