ĐHY Burke: Chúng ta phải “chống lại” những người trong Giáo Hội đang trình bày giảng huấn sai lạc về hôn nhân, các bí tích

ROME, 11 Tháng năm 2016 (LifeSiteNews) – ĐHY Raymond Burke nói vào cuối tuần qua rằng tín hữu Công giáo phải “chống lại” một quan điểm trong Giáo Hội vốn tìm cách làm suy yếu các chân lý của đức tin Công Giáo về tính bất khả phân ly của hôn nhân và sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong phép Thánh Thể. Chủ đề chung của buổi nói chuyện là “Tử đạo vì đức tin trong thời đại chúng ta và nó đã được thể hiện trong một Diễn đàn cuộc sống Rome nhấn mạnh mối quan tâm về tài liệu Amoris Laetitia gần đây của ĐGH Phanxicô.

“Quan tâm đặc biệt đối với tôi là một sự tăng trưởng quan điểm thế tục, một quan điểm mà con người và thế giới là trung tâm, đặc biệt là trong Giáo hội,” ngài nói và thêm rằng quan điểm thể hiện bản thân trong một “sự hiểu biết một cách thế tục về tính chân thật của Thiên Chúa.”

Ngài nói với các nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống và ủng hộ gia đình đã tập trung tại hội nghị Diễn đàn Cuộc sống diễn ra ở Rome vào ngày 07 tháng 5.

Xin đọc toàn văn bài phát biểu của ĐHY Burke đây.

“Ví dụ, ngày nay trong Giáo Hội, có những người đề cập đến thực tế khách quan về ân sủng hôn nhân chỉ đơn thuần như là một lý tưởng mà chúng ta ít nhiều tìm kiếm cho phù hợp với bản thân mình,” ngài nói.

Tháng trước Giáo hoàng Francis phát hành Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng của mình về gia đình, có tiêu đề Amoris Laetitia. Trong phản ứng đầu tiên đối với tài liệu này, ĐHY Burke đã không đồng ý với việc sử dụng thường xuyên chữ “lý tưởng” trong tài liệu tham khảo đối với giáo huấn Kitô giáo về hôn nhân.

Trong Amoris Laetitia Giáo hoàng Francis đã viết, “Thỉnh thoảng chúng ta cũng từng đề xuất một lý tưởng thần học quá trừu tượng và gần như nhân tạo về hôn nhân, xa khỏi những tình huống cụ thể và khả năng thực tế của các gia đình thực sự,” ngài thêm rằng điều này “việc lý tưởng hóa quá mức” về hôn nhân ” chẳng giúp làm cho hôn nhân nên quyến rũ và hấp dẫn hơn, mà hoàn toàn ngược lại. ”

Tại một nơi khác Giáo hoàng Francis cho rằng “nhiều người cảm thấy rằng thông điệp của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình không chính xác phản ánh rõ điều rao giảng và thái độ của Chúa Giêsu.”

Trong bài phê bình của ngài Hồng Y Burke đã nhận ra “một mô tả về cuộc hôn nhân như thế có thể gây hiểu nhầm. Nó có thể khiến người đọc nghĩ về hôn nhân như một ý tưởng mãi mãi mà, trong hoàn cảnh lịch sử thay đổi, đàn ông và phụ nữ ít nhiều đều phù hợp. Nhưng hôn nhân Kitô giáo không phải là một ý tưởng;.. Nó là một bí tích vốn trao hết ơn này cho một người nam và người nữ sống trong tình yêu trung thành, lâu dài và sinh hoa trái cho nhau. Mỗi cặp Kitô hữu cách hợp lệ kết hôn nhận được, từ lúc có sự đồng ý của họ, ân sủng để sống với tình yêu mà họ thề hứa với nhau “.

ĐHY cũng nói rằng Amoris Laetitia chẳng những độc đoán, mà là một “phản ánh cá nhân” của ĐGH.

Một số giám mục và các nhà thần học cấp tiến trong Giáo Hội đã ca ngợi tông huấn của ĐGH về những gì họ nói là một chấp nhận ngầm cho phép những Tín hữu Công Giáo vốn đã ly dị và tái hôn theo luật dân sự được rước lễ. Một số trích dẫn như là bằng chứng đoạn 305 với chú thích 351, mà khi đọc với nhau, cho thấy rằng Giáo Hội có thể giúp những ai đang sống trong một “tình trạng khách quan của tội lỗi được phát triển trong đời sống ân sủng” thông qua “sự giúp đỡ của Giáo Hội”, điều mà ” có thể bao gồm cả sự giúp đỡ của các bí tích. ”

Trong khi không nhắc đến Amoris Laetitia một cách rõ ràng, ĐHY Burke đã cảnh báo người tham gia hội nghị về một giải thích của đạo Công giáo, đặc biệt là về hôn nhân và đón nhận các bí tích, vốn dẫn đến “sự nhầm lẫn” vì nó không dựa vào chân lý của đức tin.

“Cái nhìn trần tục, trong đó, bởi vì nó không phải là sự thật, dẫn đến nhầm lẫn và chia rẽ trong Thân Thể Chúa Kitô, kết thúc bằng cách phủ nhận nguyên tắc cơ bản của lý trí đúng đắn, được gọi là nguyên tắc không mâu thuẫn, cụ thể rằng lề luật  không thể và không phải là một điều được tôn trọng như nhau trong cùng một thời. ”

“Ví dụ, không thể có chuyện Giáo Hội tuyên xưng đức tin về  tính bất khả phân ly của hôn nhân, phù hợp với lề luật của Thiên Chúa được viết nơi trái tim mỗi người và được công bố trong Lời của Chúa Kitô, và đồng thời lại thừa nhận các Bí tích cho những người công khai sống vi phạm tính bất khả phân ly của hôn nhân. Ngài nói nếu một người đang sống công khai vi phạm mối hôn nhân của mình được cho phép nhận các Bí tích, thì hoặc là hôn nhân đó không có tính bất khả phân ly hoặc là Bí Tích Thánh Thể đó không phải là Thân Thể Chúa Kitô và cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô trong Bí Tích Hòa Giải không đòi hỏi mục đích chắc chắn sửa đổi cuộc sống của chúng ta, đó là, vâng phục lời của Chúa Kitô, “đừng phạm tội nữa”

Xin theo dõi đầy đủ lời của ĐHY trong đoạn băng dưới đây:

ĐHY Burke nói với những người tham gia hội nghị rằng lối suy nghĩ “trần tục” như vậy thì mọi người không được tuân theo.

“Tất cả chúng ta đều bị cám dỗ để tham gia vào cách suy nghĩ trần tục như thế. Ngày hôm nay tôi hy vọng hỗ trợ quý vị trong cuộc chiến chống lại lối suy nghĩ như vậy, để gìn giữ sự thật về Chúa Kitô Đấng đang sống trong quý vị qua việc tuôn đổ Thánh Thần”, ngài nói.

ĐHY Burke lặp đi lặp lại mối tương quan đối với tác phẩm và tư tưởng của Người Tôi Tớ của Thiên Chúa, Cha John Anthony Hardon của Dòng Tên. Ngài tuyên bố Cha Hardon đã viết:

“Công giáo đang trong đau đớn của cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong toàn bộ lịch sử của nó. Trừ khi người Công giáo đích thực và trung thành có lòng nhiệt thành và tinh thần của các Kitô hữu tiên khởi, trừ khi họ sẵn sàng làm những gì họ đã làm và phải trả cái giá những gì họ phải trả, những ngày của nước Mỹ đang được đếm”.

ĐHY Burke nói thêm rằng cha Hardon “… Thấy bao thập kỷ của một giáo lý mỏng manh và thậm chí giả trá đã tạo ra một tình huống mà trong đó nhiều người Công giáo không biết gì về đức tin. Cha đã nhận ra biết bao nhiêu người bị bỏ rơi trong sự nhầm lẫn và sai trái liên quan đến các nguyên lý cơ bản nhất của đức tin Công Giáo và của luật luân lý được khắc ghi nơi trái tim con người và dứt khoát được nói qua lời của Chúa Kitô truyền lại trong Giáo Hội.

Một sự thiếu sót hình thành trong các nhân đức, và sự nhầm lẫn nói chung và điều sai lạc liên quan đến luật luân lý đang bị tàn phá tan tành và cái chết trong cuộc sống của nhiều cá nhân và của nhiều gia đình. ”

Liên quan đến sự tử đạo của nhân chứng vốn là người Công giáo trung thành thực sự trong thời đại chúng ta, ĐHY Burke giải thích,

“Hãy quan sát sự nhầm lẫn và điều sai lầm lớn lao, cũng trong Giáo Hội, trong thời điểm hiện tại, Cha Hardon thường xuyên nhắc nhở tất cả tín hữu rằng họ phải tự chuẩn bị để chịu đựng rất nhiều, thậm chí phải trải qua cuộc tử đạo, để trung thành với giáo huấn của Đức Kitô trong Giáo Hội của Người”.

Ngài bày tỏ “tình đoàn kết” của ngài với những người tham gia hội nghị Diễn đàn Cuộc sống của Rome, ca ngợi họ vì họ “cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân phẩm bất khả xâm phạm của con người vô tội và không được bảo vệ sự sống, và sự toàn vẹn của cái nôi hôn nhân và gia đình.”

ĐHY người Mỹ, người đã liên tục khuyến khích các nhà lãnh đạo vốn ủng hộ sự sống và ủng hộ gia đình, đã kết thúc cuộc nói chuyện của ngài như sau

“Trong bối cảnh Diễn đàn Cuộc sống của Rome, tôi kết thúc bằng cách bày tỏ sự đánh giá sâu sắc tới sự tử đạo mà rất nhiều quý vị đón nhận vì lợi ích của việc bảo vệ cuộc sống của con người và cái nôi của nó trong mối liên kết vợ chồng.

Chúng ta phải ôm lấy sự thờ ơ, chế giễu, bị từ chối, và các hình thức ngược đãi vì chúng ta yêu mến Chúa của chúng ta và tất cả anh chị em chúng ta trong Người, trong Giáo Hội thánh của Người. ”

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/cardinal-burke-we-must-resist-those-in-the-church-presenting-false-teaching

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuconggiao.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.