Đức Tổng Giám mục: Đức Giáo Hoàng nói với tôi chúng ta phải tránh nói “rõ ràng” về việc Rước Lễ cho người tái hôn

09 Tháng Năm 2016 (LifeSiteNews) – Đức Tổng Giám Mục Bruno Forte, Tổng Giám Mục Chieti-Vasto, Italy, cho biết trong một bài thuyết trình về tông huấn Amoris Laetitia mới đây của ĐGH Francis rằng Giáo Hoàng từng nói với Đức TGM tại Thượng Hội Đồng về gia đình rằng ngài không muốn nói “rõ ràng” về vấn đề thừa nhận người ly dị tái hôn rước lễ, vì làm như vậy sẽ khiến gây nên một “mớ hỗn độn khủng khiếp.”

Đức Forte tuyên bố rằng ĐGH nói với ngài: “Nếu chúng ta nói một cách rõ ràng về sự hiệp thông cho ly dị và tái hôn, thì ngài không lường được chúng ta sẽ tạo ra một mớ hỗn độn khủng khiếp ra sao. Vì vậy, chúng ta sẽ không nói rõ ràng, hãy làm điều đó theo một cách mà các cơ sở đang có, sau đó tôi sẽ rút ra các kết luận. ”

“Điển hình của một linh mục Dòng Tên,” Đức tổng Forte nói đùa.

Lời bình luận của Đức Tổng Forte đã được đăng tải trên các trang web tin tức Ý Zonalocale.it và được dịch bởi OnePeterFive.

Trong tông huấn của ĐGH Phanxicô từ Thượng Hội Đồng, Amoris Laetitia, tài liệu tham khảo duy nhất cho câu hỏi về việc người ly dị và tái hôn Rước Lễ có trong chú thích 351.

Mặc dù thiếu ảnh hưởng và sự rõ ràng của những tuyên huấn trước kia chống lại việc ban Thánh Thể cho người tái hôn – đáng chú ý nhất trong Familiaris Consortio của ĐGH John Paul II -tuy nhiên những người cấp tiến đã thu giữ nó để biện minh cho việc thực hành.

Chú thích 351 đi kèm với đoạn 305, nơi Đức Giáo Hoàng nói rằng mặc dù có một “tình huống khách quan của tội lỗi”  thì một người vẫn có khả năng “có thể được sống trong ân sủng của Thiên Chúa, có thể yêu thương và cũng có thể phát triển trong đời sống ân sủng và nhân ái, trong khi tiếp nhận giúp đỡ của Giáo Hội vào lúc cuối này”. Ở đây ngài bao hàm cả chú thích, trong đó nói,” trong một số trường hợp, điều này có thể bao gồm cả sự giúp đỡ của các bí tích “, được tiếp nối bởi sự đề cập đến bí tích Hòa Giải và Thánh thể.

Giáo hoàng Francis sau đó nói rằng ngài không nhớ cái chú thích gây tranh cãi ấy.

Nhiều nhà bình luận đã cho rằng đoạn đó và chú thích ấy mâu thuẫn với giáo lý trước đây của Familiaris Consortio, nơi ĐGH Gioan Phaolô II giải thích rằng, trừ khi một cặp vợ chồng sống trong một cuộc hôn nhân không hợp lệ kiêng cữ thân mật hôn nhân, họ sẽ không đủ điều kiện để nhận các bí tích.

Familiaris Consortio nói:

… Giáo Hội khẳng định thực hành của mình, vốn dựa trên Thánh Kinh, không thừa nhận trao Thánh Thể cho người ly dị đã tái hôn. Họ không thể được thừa nhận lần nào nữa từ thực tế về tình trạng và điều kiện sống của họ khách quan mâu thuẫn rằng sự kết hợp trong tình yêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội vốn được biểu thị và thực hiện bởi Thánh Thể. Bên cạnh đó, còn có một lý do mục vụ đặc biệt: nếu ai đó được cho phép rước Thánh Thể, các tín hữu sẽ bị dẫn dắt vào lầm lỗi và sự nhầm lẫn giáo huấn của Giáo Hội về tính bất khả phân ly của hôn nhân.

Forte nói rằng Amoris Laetitia không thay đổi học thuyết, nhưng áp dụng nó một cách nhân từ.

Thông điệp của tông huấn này, ngài nói, là “Đừng phán xét, nhưng hãy vươn tới mọi người với ánh mắt thương xót, nhưng không bỏ qua sự thật của Thiên Chúa. Thật rất dễ nói, “gia đình đó đã tiêu rồi”; chuyện giúp gia đình đó càng khó khăn hơn . Không ai phải cảm thấy mình bị loại khỏi Giáo Hội “.

ĐGH Phanxicô từng đích thân chọn ĐTGM Forte làm thư ký đặc biệt cho các công nghị. Đức Forte được khen ngợi về văn bản cho Thượng Hội Đồng giữa kỳ đầy tranh cãi hồi năm 2014 trong đó đề nghị Giáo Hội nhấn mạnh khía cạnh “tích cực” của hành động vốn bị coi là trọng tội, như sống chung và đồng tính luyến ái. Đức Forte cũng đã nói rằng những người kết hợp cùng giới có “quyền lợi của họ cần được bảo vệ.”

TC chuyển dịch từ: https://www.lifesitenews.com/news/italian-archbishop-claims-pope-didnt-want-to-address-communion-question-pla

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuconggiao.com để đọc những bài khác.

Im lặng là đồng ý, là mắc tội đồng lõa. Theo lời khuyên của Tiến Sĩ Kelly thì chúng ta nên thông báo cho mọi người biết những gì đang diễn ra trong Giáo Hội Công Giáo trong thời điểm này bằng cách chia sẻ rộng rãi những bài viết này hoặc giới thiệu trang mạng Thời Sự Thời Cuối để nhiều người được biết Sự Thật.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết và cũng vì lòng bác ái để cho nhiều linh hồn khác được biết Sự Thật, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.

Xin thông báo cho những quý vị đang đọc CDCN trên điện thoại di động, để đáp lại lời mời gọi của một linh mục rất siêng đọc CDCN và một số anh chị em khác, chúng tôi đang lập “Phòng Cầu Nguyện” trên trang mạng http://m.sudieptutroi.net/ dựa theo trang Sách Sự Thật để mọi người có thể đọc một mình hoặc đọc theo nhóm. Sau đó nếu không có gì trục trặc thì quý vị có thể yêu cầu chúng tôi lưu những CDCN mà quý vị yêu thích để đọc một mình hoặc đọc theo nhóm. Chúng tôi sẽ đưa ra sự hướng dẫn sau nếu việc này tiến triển tốt đẹp. Xin quý vị chờ nhé.