Đức Giáo Hoàng Francis đã đe dọa các tác giả của Bức Thư 13 Hồng Y?

OnePeterFive.com đăng tải vào ngày 19 tháng Giêng năm 2016:

Trong lúc Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình được tiến hành tại Rome vào tháng Mười năm ngoái, tiết lộ của bức thư bày tỏ sự quan tâm của 13 Hồng Y về loạt hoạt động liên quan đến thủ tục đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự kiện này. Vào thời điểm đó, như tôi đã đăng tải vào ngày 08 Tháng Mười năm 2015, rằng một người bạn thân thiết của Giáo hoàng – Phóng viên nhật báo của tờ La Stampa là Andrea Tornielli – đầu tiên công khai đề cập đến sự tồn tại bức thư của 13 vị Hồng Y, vốn đã được Đức Hồng Y George Pell trao cho Đức Giáo Hoàng Francis ba ngày trước đó. Mối quan tâm chính của các vị hồng y là Thượng Hội Đồng đã được chế tác theo một hướng không chính thống với sự hỗ trợ của những quy tắc mới của Thượng Hội Đồng và sự sắp đặt các giám mục có vấn đề vào các vị trí quan trọng trong Thượng Hội Đồng. Nghiên cứu riêng của Tornielli về bức thư là thô bạo, ngụ ý rằng sự quan tâm của các hồng y là vô căn cứ, và do đó, ít ra tốt hơn so với giả thuyết cho rằng nên bỏ qua.pope-francis-yelling

Ngày 12 tháng 10, chuyên gia uyên bác của Vatican là Sandro Magister công bố một phiên bản đầy đủ của bức thư để cung cấp cho công chúng chỉ là một đánh giá về những gì các vị hồng y nổi bật – trong đó có người đứng đầu Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, chính Đức Hồng Y Gerhard Müller – đã nói, và mối quan tâm của họ có hay không hợp lệ. (Vào thời điểm đó, các thông tin báo chí của nhà báo Magister của Vatican bị thu hồi; nó chứng tỏ rằng không có những mối liên hệ của ông trong Tòa Thánh).

Người ta sớm loan truyền rằng cùng ngày bức thư được công bố, Đức Giáo Hoàng Francis bất thần công khai tung một cú tức giận vào các tác giả của nó. Các báo cáo đầu tiên của cảnh tượng được xuất bản bởi nhà báo Roberto d’Agostino, người sáng lập của trang web lá cải Ý Dagospia. Trang web – được biết đến với tin tức xen lẫn với câu chuyện tục tĩu và những hình ảnh dâm ô – chẳng phù hợp để nhận được một liên kết từ một ấn phẩm Công Giáo. Nhưng câu chuyện đã sớm được thu thập bởi tờ nhật báo Ý có uy tín hơn, tờ il Giornale. Những bài báo đầu tiên này chỉ ra rằng trong buổi tối ngày 12 tháng 10, sau khi nghiên cứu việc đăng tải của Magister về bức thư, Đức Giáo Hoàng đã nổi cơn lôi đình tại nơi cư trú của mình tại Casa Santa Marta – trước mặt một số linh mục và giám mục lúc đó đang hiện diện. Người ta cho rằng Ngài đã hét lên, “Nếu trường hợp này là như vậy thì họ [13 hồng y] có thể rời khỏi Tòa Thánh. Giáo Hội không cần họ. Tôi sẽ đuổi tất cả bọn họ ra ngoài! “.

Tại thời điểm bài báo này được đăng tải, tôi đã liên lạc với một trong những biên tập viên mà tôi đang làm việc vào lúc đó, và phản ứng của ông là chuyện ấy đến từ một trang web tào lao và rằng ông không tin vào câu chuyện này. Chẳng có gì hơn nữa để tiếp tục, tôi đã bỏ rơi câu chuyện ấy.

Cuối tháng mười hai, tuy nhiên, một số sự cố khác đã mang chủ đề này trở lại tâm trí tôi. Đầu tiên, tôi nhận được một email từ một người bạn linh mục, sau một chuyến thăm gần đây đến Ý, ngài chia sẻ với tôi rằng trong chuyến thăm của ngài, ngài đã nghe từ nhiều nguồn khác nhau về sự cố tại Santa Marta. Linh mục này sau đó đưa cho tôi chi tiết liên lạc của một linh mục khác – một người Ý – người mà, vì phải giấu tên tôi sẽ gọi ngài là cha Giuseppe. Chính cha Giuseppe đã đích thân nói với người bạn linh mục của tôi về sự việc. Cha Giuseppe đã đáp ứng yêu cầu thông tin sở hữu của tôi như sau:

Xin chào! Sự việc dường như chắc chắn là đúng. Tôi đã nghe từ nhiều nguồn không chính thức những người biết ai đang có mặt tại đó vào lúc Đức Giáo Hoáng điên tiết trong phòng ăn tại Santa Marta trước mặt các giám mục, linh mục, chủng sinh và nhiều người khác. Ngài dường như đã hét lên “Tất cả quyền lực đã được trao cho tôi! Tôi điều khiển chương trình quanh đây. Các hồng y này nghĩ rằng họ là ai? Tôi sẽ loại bỏ mũ [đỏ] của họ”. Ngài quá tức giận đến nỗi gần như ngất đi; một số người nói rằng ngài gần như đã có một cơn đau tim. Dân chúng bị sốc, và các tin tức lan nhanh như cháy rừng trong những đoàn thể nhất định ở Rome.

Là một nhà báo, tôi muốn tiếp tục nhiều hơn, nên tôi đã hỏi liệu cha Giuseppe sẽ liên hệ với những người mà ngài đã từng nói là người có nguồn đầu tay. Nếu bất kỳ ai trong số họ, tôi hỏi, sẵn sàng để viết ra một cách cẩn thận và chính xác những gì họ đã chứng kiến, thậm chí nếu chỉ nặc danh?

Toàn thể đáp lại một lời vang dội “Không”. Tất cả những nhân chứng tận mắt dường như quá sợ hãi đến nỗi không dám ẩn danh để viết về những gì đã diễn ra! Cha Giuseppe đã không sẵn lòng cho qua chuyện. Ngài cũng đã có nhiều liên lạc những người sống ở Casa Santa Marta. Chắc chắn, những người đó phải có mặt trong phòng ăn khi ĐGH Francis nói, hoặc ít nhất cũng đã nghe nói về những gì đã xảy ra? Phản ứng của họ cho câu hỏi của ngài là không nhằm phủ nhận nó, nhưng chỉ để thay đổi chủ đề. Họ không sẵn lòng xác nhận nó đã được nói, nhưng họ từ chối bác bỏ nó ở mức độ nhiều hơn.

Cha Giuseppe bảo đảm với tôi rằng, tuy nhiên, câu chuyện về sự điên tiết của giáo hoàng giờ đây được biết đến khắp nơi ở Rome, một thành phố “nơi không có bí mật; nó quá nhỏ để có chuyện bí mật “.

Tôi nhắc lại câu chuyện cho một nữ tu của người quen tôi, người sống không xa Rome, người có nhiều liên lạc quan trọng và đáng tin cậy tại Vatican. Sơ ngay lập tức trả lời một cách chắc chắn: “Ồ, vâng, tôi cũng đã nghe nói về nó”.  Sơ ấy nói rằng một linh mục liên quan đến câu chuyện ấy nói với sơ “chỉ sau khi Thượng Hội Đồng kết thúc”.

Trước khi xuất bản bài viết này, tôi đã gửi một bản thảo của nó tới hai nguồn thông tin đáng tin cậy ở Rome những người mà tôi rất tôn trọng. Một trong số họ xác nhận rằng ông ta cũng đã nghe nói về câu chuyện từ những người khác nhau, nhưng ông cũng không thể tìm được bất cứ ai sẵn sàng cung cấp cho một tường thuật đầu tay. Ông ta cho rằng câu chuyện này có thể xảy ra và phù hợp với nhân cách và ứng xử của Giáo hoàng Francis. Ông nói, và ở đây tôi nặc danh trích dẫn lời của ông, nhưng với sự cho phép của ông:

Tôi đã nghe nói điều tương tự, từ các nguồn khác nhau; nhưng tôi không thể tìm được người nào đó từng chứng kiến sự kiện này và đã sẵn sàng để nói về nó. Bảo mật: Tôi nghĩ rằng rất có khả năng sự cố là thật, nghĩ kỹ về tính cách của Đức Giáo Hoàng và các kiểu phản ứng ngài có sau này.

Các nguồn khác, Marco Ansaldo của tờ báo tự do Ý La Repubblica, nghĩ rằng bài báo đã được viết một cách chính xác, nhưng ông nghi ngờ những lời của ĐGH như trích dẫn của cha Giussepe, nói rằng đó dường như không phải tính cách của Giáo hoàng Francis và ông nói thêm rằng Giáo hoàng Francis sẽ không hành động như thế này, ngay cả khi tức giận. (Cha Giuseppe, như chúng ta biết, đã có những lời từ các nguồn không chính thức, do đó, có thể xảy ra rằng ngay cả nếu câu chuyện là sự thật, họ không phải là một nguồn tường thuật chính xác về những gì đã được nói, mà chỉ đơn thuần mô tả âm điệu). Ansaldo viết :

Tôi đã đọc bài viết của ông, thật là thú vị và chính xác trong cách thức được tường thuật. Câu chuyện về sự khó chịu của Giáo hoàng liên quan đến lá thư của 13 vị Hồng Y có thể là đáng tin cậy. Nhưng với tôi những gì có vẻ không đúng là những lời của đức Francis được trích dẫn bởi Cha [Giuseppe]. Bergoglio sẽ không thể hiện mình theo cách đó. Đó không phải là lời nói thông thường của ngài. Không bao giờ. Và rằng câu chuyện được mô tả không phải là cách hành xử của ngài, ngay cả khi ngài có thể tức giận.

Toàn bộ câu chuyện này, mặc dù được chứng thực rộng rãi thông qua các nguồn khác nhau trong một thái độ để hiểu, đã không thể được xác minh dứt khoát. Có vẻ như một lần nữa, một bầu không khí sợ hãi, và lo ngại về sự trả thù của giáo hoàng khiến người ta không sẵn sàng tiếp tục ghi lại những gì họ chứng kiến. Chúng ta biết rằng Đức Giáo Hoàng Francis không sợ tạo những mối thù; Ngài từng được mô tả là rất độc đoán; Quyết định của đức Francis loại bỏ Đức Hồng Y Burke ngay sau cuộc bảo vệ sau cùng của vị Hồng Y này đối với giáo huấn Công giáo về hôn nhân truyền thống đã được một số người mô tả như là những “chống đối”; và tất nhiên chúng ta đã nhìn thấy bầu không khí sợ bị trả thù của giáo hoàng được mô tả ở nơi khác, có lẽ đáng nhớ nhất trong Thư ngỏ gửi Giáo hoàng Francis mới được công bố gần đây, được sáng tác bởi một cựu thành viên cấp cao của Giáo triều. Một chứng cứ quan trọng khác mà Sandro Magister công bố gần đây cũng đã được phát hành bởi một tác giả vô danh, vì lo sợ sự trả đũa chống lại các lời khai của ông.

Toàn bộ sự thật về vấn đề này là gì? Tại sao có quá nhiều nỗi sợ hãi và rụt rè, quá nhiều quy định nội bộ và uẩn khúc?

Vatican từng là một nguồn gốc của tin đồn và những âm mưu, nơi mà các vấn đề về chính trị làm che khuất tính viên mãn của sự thật rằng, có lẽ trớ trêu thay, chỉ được tìm thấy trong Đức tin Công giáo. Các câu trả lời cho những thắc mắc này đáng được biết đến, không phải để thỏa mãn một nhu cầu tán gẫu nhàn rỗi, nhưng vì chúng trực tiếp cho thấy đường hướng của Giáo Hội dưới triều đại giáo hoàng hiện tại, và cung cấp cái nhìn sâu sắc vào chương trình nghị sự Thượng Hội Đồng thực sự là gì, và ai đứng đằng sau nó. Chúng có thể rất tốt cũng như giúp chúng ta hiểu tại sao rất ít giám mục từng lên tiếng phản đối những điều đáng lo ngại hơn đã diễn ra tại Rome kể từ ngày 13 Tháng Ba 2013.

Để phơi bày sự thật, người ta phải can đảm dấn bước về phía trước. Có những người như vậy còn lại ở Rome không?

Chú ý: Các bài viết gốc đã được cập nhật thêm hai dấu ngoặc kép (bài đầu tiên từ một nguồn tin giấu tên, bài thứ hai từ Marco Ansaldo), cũng như một liên kết bổ sung cho một bài báo gần đây đã được xuất bản bởi Sandro Magister. Phần còn lại của văn bản vẫn không thay đổi.

TC chuyển dịch từ: http://www.tldm.org/news28/did-pope-francis-threaten-the-authors-of-the-13-cardinals-letter.htm

Nếu quý vị nhận được bài viết này qua email và muốn đọc thêm những bài khác xin ghé vào trang thoisuconggiao.com để đọc.

Để bảo đảm tính xác thực của bài viết, yêu cầu những trang mạng đăng tải những bài viết của trang Thời Sự Thời Cuối phải trích rõ nguồn gốc.