ĐGH Phanxicô cầu xin người Tin Lành tha thứ cho người Công giáo vì cuộc bách hại

Catholic News Service đăng tải vào thứ Ba ngày 26 tháng 1, 2016.

Đức Giáo Hoàng đã phát biểu tại một buổi cầu nguyện kết thúc Tuần Lễ Cầu Nguyện cho Hiệp Nhất Kitô Giáo

Sau khi bước qua ngưỡng cửa của Cửa Thánh tại Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành cùng với một đại giáo chủ Chính thống và một tổng giám mục Anh giáo, Giáo hoàng Francis đã khấn nguyện lòng thương xót của Thiên Chúa trên các Kitô hữu bị chia rẽ và đã xin lỗi cho những lần người Công giáo có thể đã gây tổn thương các thành viên của các giáo phái khác.HiepNhat

“Là giám mục Rôma và là mục tử của Giáo Hội Công Giáo, tôi muốn cầu xin lòng thương xót và tha thứ cho hành vi không giống trong Tin Mừng của phần nào người Công giáo chống lại các Kitô hữu của các giáo hội khác”, Đức Giáo Hoàng nói hôm thứ Hai trong buổi cầu nguyện kết thúc Tuần Lễ Cầu Nguyện cho Hiệp Nhất Kitô Giáo.

“Chúng tôi cầu xin hầu hết tất cả sự tha thứ cho tội lỗi chia rẽ của chúng tôi, vốn là một vết thương chưa lành trên cơ thể của Chúa Kitô”, Đức Giáo Hoàng Francis nói.

“Đồng thời, tôi yêu cầu tất cả các anh chị em Công giáo của tôi hãy tha thứ, nếu ngày nay hoặc trong quá khứ, họ đã bị tổn thương bởi các Kitô hữu khác,” ngài nói. “Chúng ta không thể xóa đi những gì đã xảy ra, nhưng chúng ta không muốn cho phép gánh nặng các sai lầm quá khứ để tiếp tục đầu độc mối quan hệ của chúng ta”.

Theo thông lệ, Đức Giáo Hoàng Francis cử hành nghi lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành tại Rome, vốn nắm giữ truyền thống như là nơi chôn cất các tông đồ. Giám mục Chính thống Gennadios, đại diện cho các giáo trưởng đại kết, và Đức Tổng Giám mục Anh giáo David Moxon, đại diện cho tổng giám mục của Canterbury, đã cùng với Giáo Hoàng cầu nguyện tại ngôi mộ của thánh Phaolô trước khi bắt đầu nghi lễ.

“Thánh Phaolô và vô số các vị tử đạo Kitô giáo trong suốt nhiều thế kỷ đã hy sinh vì đức tin trong Chúa Kitô và bây giờ mừng vui “hiệp thông trọn vẹn trong sự hiện diện của Thiên Chúa Cha”, Đức Giáo Hoàng nói trong bài giảng của mình. Ngài cầu xin các vị tử đạo phù trợ các Kitô hữu ngày nay bằng những lời cầu nguyện và việc làm của các ngài.

Tuần lễ cầu nguyện hàng năm đã kết thúc hôm thứ Hai, lễ kính Thánh Phaolô trở lại. ĐGH Phanxicô đã nói với những người tụ tập tại thánh đường rằng “lòng thương xót dồi dào của Thiên Chúa” là cơ sở duy nhất để Thánh Phaolô hoán cải từ một người bắt bớ các Kitô hữu thành một người rao giảng Tin Mừng. Lòng thương xót đã cứu thánh nhân, và việc tuyên xưng lòng thương xót cho người khác đó là sứ vụ mà thánh nhân nhận được.

Đối với tuần cầu nguyện năm 2016, Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo và Hội đồng Thế giới các Giáo hội đã chọn chủ đề “Được kêu gọi hãy công bố các hành động quyền năng của Chúa”, được rút ra từ một số bản dịch của chương thứ hai của Thư Thứ Nhất Thánh Phêrô.

Đoạn văn (Thư Phêrô I, 2: 9,) Giáo hoàng Francis cho biết, ban đầu được đề cập đến “các thành viên của các cộng đồng nhỏ và mỏng manh,” chưa gọi họ là “giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa”

Là người được tuyển chọn cho sự cứu rỗi, Đức Giáo Hoàng nói, hãy khơi dậy “sự an ủi và lòng kính sợ Chúa không ngừng” giữa các Kitô hữu ngày nay giống như trong thời của Thánh Phêrô và Phaolô. “Tại sao lại là con, lạy Chúa? Tại sao lại là chúng con”,  các Kitô hữu nên và hãy hỏi như vậy.

Câu trả lời, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết là phải làm với “mầu nhiệm của lòng thương xót và sự lựa chọn của Thiên Chúa: Người cha yêu thương tất cả mọi người và muốn cứu tất cả”, vì vậy Người đã chọn dân chúng và gửi họ đi chia sẻ lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa với những người khác.

“Ngoài những khác biệt vốn vẫn tách rời chúng ta,” ĐGH nói với những người gặp gỡ đại kết, “chúng ta nhận ra niềm vui nơi nguồn gốc đời sống Kitô hữu luôn luôn có một lời mời gọi mà tác giả là chính Thiên Chúa.”

Con đường dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo, ĐGH cho biết, không chỉ đơn giản là xíc lại gần nhau hơn, mà còn phải kéo mỗi người đến gần Chúa Kitô hơn và tìm thấy nhau ở đó.

“Khi tất cả các Kitô hữu của các Giáo hội khác nhau lắng nghe Lời Chúa và cố gắng đưa nó vào thực tế”, Đức Giáo Hoàng nói, “họ thực sự có những bước đi quan trọng hướng tới sự thống nhất.”

Ngài nói thêm: “Đó không chỉ là lời mời gọi liên kết chúng ta. Chúng ta được nối kết bởi sứ vụ tương tự: để loan báo cho tất cả mọi người các hành động uy quyền của Chúa. Hãy song hành và làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ trở nên ý thức rằng chúng ta đã được hiệp nhất nhân danh Chúa. Hiệp nhất được thực hiện bằng cách sánh bước”.

TC chuyển dịch từ: http://www.catholicherald.co.uk/news/2016/01/26/pope-francis-asks-protestants-to-forgive-catholics-for-persecution/