Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Giáo đường Do Thái của Rome: Người Do Thái và Kitô hữu được hiệp nhất trong Thiên Chúa của họ.

“Kitô hữu, để hiểu bản thân, không thể không đề cập đến nguồn gốc Do Thái của họ, và Giáo Hội, trong khi tuyên xưng sự cứu rỗi qua đức tin trong Đức Kitô, công nhận tính xác thực của Giao Ước Cũ và tình yêu không đổi và trung tín của Thiên Chúa đối với Israel,” Đức Giáo Hoàng nói hôm 17 tháng Giêng, 2016.

Do CNA / EWTN NEWS, ngày 18/1/2016.

ROME – Phát biểu hôm Chúa nhật tại Giáo đường Do Thái chính của Rome, Giáo hoàng Francis kêu gọi người Do Thái và Kitô hữu phản đối các cuộc xung đột, chiến tranh, bạo lực và bất công vốn mở ra những vết thương sâu trong nhân loại.

Những điều này kêu gọi chúng ta “hãy tăng cường cam kết của chúng ta đối với hòa bình và công lý,” ngài cho biết hôm 17 tháng Giêng, 2016″. Tình trạng bạo lực của con người đối với con người là trái nghịch với mọi tôn giáo xứng đáng với cái tên này, và đặc biệt với các tôn giáo lớn độc thần”.

“Quá khứ phải phục vụ như là một bài học cho chúng ta trong hiện tại và trong tương lai,” ngài nói, nhớ lại thảm kịch của Shoah (Diệt chủng).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu bài phát biểu của ngài bằng lời cảm ơn những người đã chào đón mình và nói: “Trong chuyến thăm đầu tiên của tôi đến hội đường này với tư cách là Giám Mục của Rôma, tôi muốn bày tỏ cho quý vị, và cho toàn cộng đồng người Do Thái, những lời chào huynh đệ của bình an của Giáo Hội này và của toàn thể Giáo Hội Công Giáo”.

Ngài đã chú thích kết nối cá nhân của mình với cộng đồng Do Thái ở Buenos Aires mà ngài đã đến thăm thường xuyên. Điều này tạo ra “một nối kết tinh thần, vốn đã ủng hộ sự ra đời của một mối quan hệ đích thực của tình hữu nghị và đã lấy cảm hứng từ một cam kết chung.”

“Trong cuộc đối thoại liên tôn, đó là điều cơ bản mà chúng ta gặp gỡ nhau như anh chị em trước Đấng Tạo Hóa của chúng ta và chúng ta ngợi khen Người; và chúng ta tôn trọng và đánh giá cao lẫn nhau và cố gắng hợp tác.”

Ngài nhận xét rằng trong cuộc đối thoại của người Do Thái – Kitô hữu có “một mối liên kết độc đáo và đặc biệt, trong đức hạnh của các cội rễ Do Thái của Kitô giáo: người Do Thái và Kitô hữu phải, do đó, tự coi mình là anh em, đoàn kết trong Thiên Chúa của họ và trong một di sản tinh thần chung phong phú, trên đó để xây dựng và tiếp tục xây dựng tương lai.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại rằng chuyến thăm của ngài tới Đại Giáo đường Do Thái của Rome sau những người tiền nhiệm liền kế của ngài: Thánh Gioan Phaolô II vào năm 1986 và Đức Benedict XVI trong năm 2010. Ngài nhắc đến mối quan hệ của Thánh Gioan Phaolô II đối với người Do Thái là “người anh” của Kitô hữu và nói rằng “tất cả chúng ta thuộc về một gia đình, gia đình của Thiên Chúa, Đấng đang đồng hành và bảo vệ chúng ta như người dân của Người. Hãy cùng nhau, là người Do Thái và là người Công Giáo, chúng ta được mời gọi nhận trách nhiệm của chúng ta đối với thành phố này, thực hiện việc đóng góp của chúng ta, trước hết là tinh thần, và ủng hộ giải quyết các vấn đề đa dạng của chúng ta. Tôi hy vọng rằng sự gần gũi, hiểu biết lẫn nhau và sự tôn trọng giữa hai cộng đồng của chúng ta về đức tin luôn luôn tiếp tục gia tăng.”

Đức Giáo Hoàng sau đó ghi nhận rằng Giáo Hội vừa mừng kỷ niệm 50 năm ngày Nostra Aetate, tuyên bố của Hội đồng Vatican II về mối quan hệ của Giáo Hội với các tôn giáo ngoài Kitô giáo. Tài liệu đó, ngài nói, “đã khiến việc đối thoại có hệ thống có được giữa Giáo Hội Công Giáo và Do Thái giáo trở nên có thể” và “định nghĩa thần học cho lần đầu tiên, một cách rõ ràng, mối quan hệ của Giáo hội Công giáo đối với Do Thái Giáo.”

Nostra Aetate cung cấp một kích thích quan trọng để biết thêm sự phản ánh cần thiết, ngài lưu ý. ĐGH nói thêm rằng “những chiều kích thần học của đối thoại Do Thái – Công giáo đáng hưởng một sự hiểu biết sâu xa hơn, và tôi muốn khuyến khích tất cả những người tham gia cuộc đối thoại này hãy tiếp tục theo hướng này.”

Những “Mối liên kết không thể tách rời vốn hợp nhất các Kitô hữu và người Do Thái” là thần học rõ ràng, ngài nói thêm. “Các Kitô hữu, để hiểu bản thân, không thể không đề cập đến nguồn gốc Do Thái của họ, và Giáo Hội, trong khi tuyên xưng ơn cứu độ bởi đức tin trong Đức Kitô, phải công nhận tính xác thực của Giao Ước Cũ và tình yêu không đổi dời và lòng trung tín của Thiên Chúa đối với Israel.”

Bác bỏ thắc mắc về thần học đối với những thách thức phải đối mặt với thế giới ngày nay, Giáo hoàng Francis nói điều quan trọng đầu tiên là hệ sinh thái không thể tách rời và tầm quan trọng của cả hai tôn giáo chia sẻ hiểu biết về Kinh Thánh cho việc phục vụ sáng tạo.

Đức Giáo Hoàng sau đó thảo luận chiến tranh, vốn “kêu gọi chúng ta tăng cường cam kết của chúng ta đối với hòa bình và công lý.”

“Bạo lực của con người đối với con người là trái nghịch với mọi tôn giáo xứng đáng với cái tên này, và đặc biệt với các tôn giáo lớn độc thần.”

Giáo hoàng Francis nói: “Cuộc sống là thiêng liêng, một món quà từ Thiên Chúa. Điều Răn thứ Năm nói, ‘Chớ giết người ‘. Chúa là Thiên Chúa của sự sống và luôn luôn tìm cách để thúc đẩy và bảo vệ nó; và chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, được yêu cầu để làm như vậy. ”

“Mỗi con người là một sinh vật của Thiên Chúa, là anh em của chúng ta, không tùy thuộc vào nguồn gốc của mình hoặc thực hành tôn giáo,” ngài nói, hãy nhớ lại rằng Thiên Chúa “mở rộng bàn tay nhân từ của Người cho tất cả, không tùy thuộc vào đức tin của họ và nguồn gốc của họ,” và “quan tâm những người cần đến Người nhất: người nghèo, người bệnh tật, người bị thiệt thòi, thiếu khả năng tự vệ “.

“Chúng ta phải lặp đi lặp lại lời cầu nguyện với Chúa để Người giúp chúng ta thực hiện ở châu Âu, tại Đất Thánh, ở Trung Đông, châu Phi, và ở mọi miền khác của thế giới, sự hợp lý của hòa bình, hòa giải, tha thứ và sự sống. ”

ĐGH  hồi tưởng với nỗi buồn mà người Do Thái trải nghiệm cuộc Diệt Chủng, trong đó có 6 triệu người “là nạn nhân của những trò man rợ vô nhân đạo nhất, dưới danh nghĩa của một ý thức hệ vốn dĩ muốn thay thế Thiên Chúa bằng con người.”

Đức Giáo Hoàng Francis nhớ lại trong một cách thức đặc biệt hàng ngàn người Do Thái La Mã bị trục xuất đến Auschwitz vào tháng Mười năm 1943, nói rằng, “đau khổ của họ, nỗi đau, nước mắt của họ không bao giờ bị quên lãng.”

“Và quá khứ phải phục vụ như là một bài học cho chúng ta trong hiện tại và trong tương lai. Cuộc Diệt Chủng dạy chúng ta phải luôn luôn có sự cảnh giác cao nhất, để có thể can thiệp mạnh mẽ vào việc bảo vệ phẩm giá con người và hòa bình. ”

Ngài kết luận, giải quyết việc kết nối với người anh em trong niềm cảm tạ cho những tiến bộ trong quan hệ Do Thái – Công giáo trong 50 năm qua: ” Chúng ta cùng cầu nguyện với Chúa, để Người chỉ lối chúng ta đến một tương lai tốt đẹp hơn”

“Thiên Chúa có một dự án cứu độ chúng ta, như Người nói với tiên tri Giêrêmia [29:11]: “Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định làm cho các ngươi – sấm ngôn của Ðức Chúa – kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng.” Xin Chúa chúc lành cho chúng ta và bảo vệ chúng ta. Xin Chúa chiếu tỏa trên chúng ta và ban ân sủng của Người. Shalom aleichem! ”

TC chuyển dịch từ: http://www.ncregister.com/daily-news/pope-francis-at-rome-synagogue-jews-and-christians-are-united-in-their-god/

Tin bên lề: Có phải khiêm nhường không? hay chối bỏ Đức Kitô?

Đức Giáo Hoàng che đậy thập giá để cung kính trước một người Do Thái giáo

– Ngày 3/9/2015 Đức Giáo Hoàng Francis đã tiếp phái đoàn nhà nước Israel do Tổng Thống Reuven Rivlin dẫn đầu cùng với thư ký riêng của ông là cô Rivkah Ravitz.

– Khi ĐGH và Tổng Thống chào nhau theo nghi thức ngoại giao và khi Tổng Thống giới thiệu các quan chức của phái đoàn mình thì cô Ravitz đã không tiếp lại sự cúi chào của ĐGH vì cô khẳng định rằng – vì lý do tôn giáo nên cô không thể bắt tay hoặc cúi đầu trước ĐGH khi ngài đang mang 1 Cross (Thập giá) .

– Trong thư trả lời Đức Francis nói rằng -Sự che ngực của tôi khi mang Cross như là 1 cách khác để nói lên rằng tôi không quan tâm nhiều về tôn giáo của mình như cô đã làm theo cách của người Do thái .

– Vì vậy các đại diện của Chúa Kitô thay vì làm chứng công khai cho Chúa Kitô – Vậy mà ngài lại phải dấu đi thập giá để tỏ lòng kính trọng với Do thái giáo – Một tôn giáo được xây dựng trên sự phủ nhận Chúa Giê su Kitô là Thiên Chúa và chính là đấng Mesia. Người đã thực hiện tất cả những lời hứa của tổ phụ và tiên tri trong Cựu ước.

– Do đó 1 cử chỉ nói lên toàn bộ sự chối bỏ Đức Kitô, mà vị Giáo Hoàng này đã thể hiện …..?

Theo: Quang Trần

Trích nguồn: http://www.sudiepchuaden.com/2016/01/tien-tri-gia-thich-che-thanh-gia-e-lam.html