Có phải sự can thiệp của Giáo Hoàng Francis đã hoàn trả thượng hội đồng vào quỹ đạo không phù hợp với niềm tin được chấp nhận?

Ngày 7 tháng 10 năm 2015

Hôm qua Thượng Hội Đồng Thường Niên về Gia đình đã nhích thật gần đến một sự phủ nhận các giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo về tính dục con người. Những niềm hy vọng của người Công giáo trung thành đã được nâng lên vào hôm thứ Hai bởi những tái khẳng định nét chính thống của Công giáo được thực hiện trong bài báo cáo giới thiệu (introduttiva relazione, xem thêm tại http://www.catholicworldreport.com/Item/4238/full_text_of_cardinal_erdos_introductory_report_for_the_synod_on_the_family.aspx ) của Tổng phúc trình viên của Thượng Hội Đồng, Đức Hồng Y Péter Erdő, Tổng Giám Mục của Esztergom-Budapest. Hôm qua báo cáo và vị trí của Erdő đã bị suy yếu nghiêm trọng sau khi có sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng Francis chỉ ra cho các nghị phụ THĐ rằng vấn đề về việc Bí Tích Thánh Thể dành cho người “ly dị và tái hôn” vẫn còn bỏ ngõ. Đức Hồng Y Erdő cũng đã bị suy yếu bởi nhận xét của các nghị phụ THĐ được mời đến một cuộc họp báo được Cha Lombardi SJ, phát ngôn viên báo chí Tòa Thánh, tổ chức

Relazione introduttiva của ĐHY Erdő

Y ErdoTrong báo cáo khai mạc của ngài, vào buổi giao ban sáng thứ Hai, Đức Hồng Y Erdő đã duy trì giáo lý Công giáo trên toàn bộ ánh hào quang của các giáo huấn liên quan đến tình dục của con người. Tổng phúc trình viên dứt khoát bác bỏ đề nghị của Đức Hồng Y Kasper về việc cho phép những người đang sống công khai trong tình trạng ngoại tình Rước Lễ và trình bày lại một cách rõ ràng giáo huấn Công Giáo về những vấn đề như đồng tính luyến ái, tính bất khả phân ly của hôn nhân và biện pháp tránh thai. Ngài cũng bác bỏ hiểu biết sai lầm về lòng thương xót vốn đã được ngày càng phổ biến trong việc dẫn đến Thượng Hội Đồng Thường Niên. ĐHY cho biết “Lòng thương xót đòi hỏi sự hoán cải.” Một phân tích đầy đủ hơn về báo cáo của ĐHY Erdő có thể được tìm thấy ở đây: https://www.lifesitenews.com/news/key-synod-cardinal-sets-stage-with-ringing-defense-of-church-teaching

Đức Hồng Y Erdő và Tổng Giám Mục Forte áp dụng phương pháp tiếp cận khác nhau trong buổi họp báo

Bức phòng thủ của giáo huấn Công giáo của Hồng y Erdő đã tiếp tục tại buổi họp báo được tổ chức tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh vào chiều thứ Hai. Đức Tổng Giám Mục Bruno Forte, thư ký đặc biệt của Thượng Hội Đồng và  Đức Hồng Y Vingt-Trois, Tổng Giám Mục Paris cũng đã tham dự Hội nghị.

Đức Hồng Y Erdő được các nhà báo yêu cầu bình luận về báo cáo của mình trong mối liên hệ người “ly dị tái hôn” Rước Lễ. Đáp lại, ngài bảo vệ quyết định của mình trong việc duy trì giáo lý công giáo và nhấn mạnh rằng sự phát triển giáo lý chỉ có thể diễn ra theo truyền thống mà hoàn toàn không có giới hạn. Ngài cũng bác bỏ ý kiến cho rằng đã có một sự thay thế Chính thống Phương tây đối với giáo lý và kỷ luật Công giáo bằng cách thu hút sự chú ý đến những chia rẽ vốn tồn tại trong Giáo Hội Chính Tông. Hầu hết châm chích có lẽ có, là nhận xét của ĐHY rằng bài đọc Tin Mừng trong ngày mở Thượng Hội Đồng thật trùng hợp với giáo huấn của Chúa chúng ta về điều bất khả phân ly của hôn nhân như đã được ghi lại trong Tin Mừng Thánh Luca.

Đức Tổng Giám Mục Bruno Forte, người được biết đến đã soạn thảo những đoạn không phù hợp với niềm tin được chấp nhận về đồng tính luyến ái trong bài relatio disceptationem năm ngoái, đã đáp trả Đức Hồng Y Erdő vào dịp sớm nhất. Ngài bỏ qua một câu hỏi mà một nhà báo đã đặt ra cho ngài về những đại gia đình và thay vào đó ngài quay lại cuộc thảo luận về vấn để rước lễ đối với người “ly dị và tái hôn”.

Đức Tổng Giám mục Forte nhấn mạnh rằng thượng hội đồng là một “thượng hội đồng mục vụ” tập trung vào việc”chăm sóc mục vụ”. Có một nhu cầu tìm kiếm “những cách thức mới để tiếp cận những thách thức mục vụ” bởi vì “thời gian thay đổi, tình hình thay đổi”. Ngài cho biết “những thách thức mục vụ đang ở đó và chúng ta phải đối mặt với chúng”. (Bản dịch về những nhận xét của Đức Tổng Giám mục Forte được lấy từ bản dịch mà nó đồng thời được cung cấp bởi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh.)

Nhận xét của Forte phù hợp với bài tường thuật nói chung đã được các bất đồng giám mục theo đuổi tại Thượng Hội Đồng. Cách làm việc của họ là để nhấn mạnh rằng Giáo lý Giáo Hội sẽ vẫn được giữ nguyên nhưng thực hành mục vụ sẽ thay đổi. Trong thực tế, những cái được gọi là thay đổi mục vụ mà họ đề xuất, chẳng hạn cho phép những kẻ ngoại tình không chịu ăn năn được Rước Lễ trở lại, sắp xếp thực tế mâu thuẫn với giáo lý Công giáo.

Sự can thiệp của Giáo hoàng Francis

Giáo hoàng Francis đã đưa ra một can thiệp đột xuất trong Thượng Hội Đồng sáng hôm qua. Ngài chỉ thị cho các nghị phụ thượng hội đồng rằng họ nên xem Thượng Hội Đồng Thường Niên là sự tiếp nối hoàn hảo với Thượng Hội Đồng Bất thường. Ngài nói với họ rằng họ đã xem xét chỉ có ba tài liệu Thượng Hội Đồng là những tài liệu chính thức của thượng hội đồng; đây là những tuyên bố công khai của riêng Giáo Hoàng tại Thượng Hội Đồng Bất thường, bài báo cáo Relatio Synodi của Thượng Hội Đồng Bất thường, và tuyên bố ngầm của riêng ngài tại thượng hội đồng đó. Tính chất không chính thống của Relatio Synodi, vốn đã nhận được sự chấp thuận cá nhân của Đức Giáo Hoàng, đã được thảo luận bởi Tiếng nói của Gia đình trong sự phân tích của chúng tôi về bài báo cáo cuối cùng của Thượng Hội Đồng Bất thường. Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng câu hỏi về chuyện người “ly dị và tái hôn” Rước Lễ không phải là câu hỏi duy nhất để Thượng Hội Đồng xem xét. Tuy nhiên điều này sẽ cho thấy rằng Giáo Hoàng Francis xem xét các câu hỏi được đặt ra, dù đã được định rõ bởi Thánh Kinh, Thánh Truyền và sự dạy dỗ của các đấng tiền nhiệm. Nội dung can thiệp của Đức Giáo Hoàng đã được lặp đi lặp lại một số lần bởi  cha Lombardi và các phát ngôn viên khác tại buổi họp báo.

Sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng ngày hôm qua đã làm suy yếu thẩm quyền bài báo cáo của ĐHY Erdő và đã báo hiệu cho các nghị phụ THĐ rằng Đức Giáo Hoàng muốn đề nghị các cuộc thảo luận của thượng hội đồng phải tiến hành theo cách đã được thành lập bởi Relatio Synodi không chính quy hơn là bài diễn thuyết giới thiệu chính thống của Đức Hồng Y Erdő. Hành động của Giáo Hoàng đã làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực của Đức hồng y nhằm chỉnh hướng lại Thượng Hội Đồng Thường Niên hướng tới một sự khẳng định và bảo vệ giáo lý công giáo.

Hai vị tổng giám mục làm suy yếu báo cáo của Đức Hồng Y Erdő và từ chối khẳng định đức tin Công Giáo

Tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Văn phòng báo chí Tòa Thánh chiều hôm qua Đức Tổng Giám mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội, đã được hỏi liệu, theo báo cáo của Đức Hồng Y Erdő, câu hỏi việc người “ly dị và tái hôn ” Rước Lễ đã được đóng lại chưa. Bằng cách khẳng định rằng “câu hỏi ấy vẫn còn bỏ ngõ” Tổng giám mục Celli không chỉ làm suy yếu bằng chứng của Đức Hồng Y Erdő mà còn nghiêm túc hơn nữa bác bỏ giáo huấn của huấn quyền Giáo Hội.

Cuộc họp báo ngày hôm qua Đức Tổng Giám mục Paul-André Durocher, Tổng Giám mục của Gatineau (Canada) cũng đã tham dự. Durocher được một nhà báo hỏi bởi rằng liệu bây giờ có thể nói rằng vấn đề người “ly dị và tái hôn” Rước Lễ nên được coi là một vấn đề “thực hành mục vụ” hơn là “Giáo lý” hay không. Đức Tổng Giám mục Durocher đã từ chối cơ hội được cung cấp để ngài khẳng định giáo huấn của Giáo Hội; thay vào đó ngài chỉ đơn giản nói rằng các nghị phụ THĐ có quan điểm khác nhau ở điểm này.

Tóm tắt của Cha Rosica về cuộc cách mạng “tiến bộ” chống lại giáo lý Công giáo.

Tại cuộc họp báo ngày hôm qua của Cha Thomas Rosica, phát ngôn viên báo chí tiếng Anh  của Tòa Thánh, đã đưa ra những gì ngài mô tả như là một bản tóm tắt các biện pháp can thiệp của nghị phụ thượng hội đồng. Các biện pháp can thiệp được cha Rosica tổng kết đã gần như thống nhất “sự tiến bộ”.

Tóm tắt của Cha Rosica nhấn mạnh sự cần thiết phải “chấm dứt ngôn ngữ loại trừ” và cần phải “nắm lấy nó như là thực tại” và đừng “sợ tình huống mới và phức tạp”. Một nghị phụ THĐ được cho là đã nói rằng “trong việc chăm sóc mục vụ cho người ta ngôn ngữ bao hàm phải là ngôn ngữ của chúng ta, luôn luôn xem xét các khả năng và giải pháp mục vụ và giáo luật.” Rosica đã làm tài liệu tham khảo đối với những can thiệp kêu gọi một “giáo lý mới cho hôn nhân”, “ngôn ngữ mới để nói chuyện với những người của thời đại chúng ta”, “những phương pháp tiếp cận mục vụ mới cho những người sống chung trước hôn nhân” và một cách tiếp cận mới đối với đồng tính luyến ái vốn sẽ không còn tạo ra ấn tượng rằng người Công giáo cảm thấy “thương hại” đối với người đồng tính. Rosica cũng đã thu hút sự chú ý đến một lời kêu gọi mở rộng việc thực hiện xá tội chung cho Năm Lòng Thương Xót và một đóng góp vốn đã được hỏi “có những cách mới nào trong việc sử dụng các phó tế vĩnh viễn, và những ai là phó tế vĩnh viễn, để trở thành người thừa hành thực sự của lòng thương xót? ” Một can thiệp khác được hỏi rằng “chúng ta là các bậc thầy của Bàn Tiệc Thánh Thể, hay là những tôi tớ của Bàn ấy chào đón mọi người đến đó? ”

Một trong những khía cạnh đáng lo ngại nhất trong bản tóm tắt của Rosica là những gợi ý rằng câu hỏi người “ly dị và tái hôn” Rước Lễ có thể được giải quyết theo những cách khác nhau trong các phần khác nhau của thế giới. Điều này sẽ dẫn đến các thực hành khác nhau, và do đó các giáo lý khác nhau, ở các bộ phận khác nhau của Giáo Hội. Sự phân chia như vậy, tất nhiên, không thể tách rời khỏi sự ly giáo.

Kết luận

Báo cáo công khai của Tổng phúc trình viên, Đức Hồng Y Erdő, dấy lên hy vọng rằng Thượng Hội Đồng Thường Niên có thể có khả năng được định hướng lại theo hướng chính thống mặc dù Instrumentum Laboris không chính thống vốn phục vụ như thể nó là chương trình nghị sự. Sự hủy hoại báo cáo của ĐHY Erdő bằng sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng Francis dường như đặt Thượng Hội Đồng trở lại một định hướng không chính thống. Nếu Relatio Synodi và Instrumentum Laboris tiếp tục là cơ sở cho công việc của Thượng Hội Đồng Thường Niên, thì những người chịu trách nhiệm cho Thượng Hội Đồng và những người đi theo sự dẫn dắt của họ, sẽ vẫn còn trên một quỹ đạo hướng tới sự phủ nhận chính thức giáo lý của Giáo Hội Công Giáo.

Nguồn: http://voiceofthefamily.com/has-the-intervention-of-pope-francis-returned-synod-to-heterodox-trajectory/