Lễ Mình Máu Thánh Chúa 2015

LỜI CHIA SẺ LINH MỤC ĐA MINH ĐỒNG TRUNG
Chủ nhật, Đại Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu năm 2015
PHẢI CHĂNG, THÁNH LỄ VÀ THÁNH THỂ CHÚA ĐANG BỊ CON NGƯỜI TỤC HOÁ TRẦM TRỌNG, ĐANG BỊ NGƯỜI TA BIỂN TRỞ NÊN BÌNH THƯỜNG ĐẾN NỖI COI THƯỜNG, DỌN ĐƯỜNG THÊNH THANG CHO VIỆC HUỶ BỎ THÁNH THỂ VÀ HY LỄ CỰC THÁNH SẮP TỚI ?
Các bạn rất thân mến !
Xem ra mỗi lần đi tham dự Thánh Lễ, chúng ta đều thấy càng rõ hơn rằng, linh mục làm chủ tất cả. Điều này cũng đúng vì linh mục là vị đại diện Chúa để điều khiển và chăm sóc cho cộng đoàn. Nhưng chắc chắn linh mục không phải là Chúa – vì ngài cũng là những con người nay còn mai chết – vì ngài chỉ là người có thiện chí để cho Chúa sử dụng như là một dụng cụ tốt lành trong tay Chủ và chỉ phải làm theo ý của Chủ mà thôi. Ngài không phải là Chúa, vì bổn phận của ngài chỉ như Gioan Tẩy Giả luôn sống đúng nguyên tắc vàng : Chúa phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại. Ngài là Đấng đến sau tôi nhưng có trước tôi, và tôi không đáng cởi giây dầy cho Người.
Thế nhưng, ngày nay thực không dễ kiếm được các linh mục sống đúng chức phận như thế. Qua thái độ, kiểu cách đi đứng, ăn mặc nói năng, giảng giải, điều hành của ngài nơi khu vực Nhà Chúa, nhất là khi các ngài hiện diện trong nhà thờ, đặc biệt khi các ngài cử hành Thánh Lễ Cực Trọng và cử hành các Bí tích…, xem ra nhiều vị người ta còn thấy to hơn cả Chúa nữa, xem ra có những lần người ta chỉ thấy linh mục dương oai tỏ quyền đến nỗi người giáo dân chẳng còn thấy Chúa đâu ! Một trong những bổn phận chính yếu của ngài là luôn làm cho cho Chúa Giêsu được nổi bật lên trong lời ăn tiếng nói, trong tâm tình và đời sống của người giáo dân và của chính ngài, thì ngược lại, nhiều khi người giáo dân chẳng còn thấy Chúa đâu, mà chỉ thấy lúc nào cũng là ngài, ngài phải thế này, ngài phải thế kia…, và Chúa Giêsu dần dần bị lép vế, bị đẩy vào bóng tối.
Công việc của ngài là dẫn dắt các linh hồn đến với Chúa là nguồn mạch sự sống, nhưng nhiều khi người ta lại thấy khác hẳn, nhất là khi chẳng may có lời nói hoặc cung cách hành xử của ai đó không được tế nhị kính trọng ngài, thì y như kỳ có thể sẽ bị cấm vận cách này hoặc cách khác ngay.
Cứ công tâm mà xem, ngày nay vì nhiều linh mục không sống tinh thần của người tôi tớ phục vụ đoàn chiên theo ý của chủ là Chúa Giêsu, mà Đức tin của người giáo dân đang xuống dốc trầm trọng.
Có phải tục hóa không, thưa quý vị, khi mà ngày nay trong các Thánh Đường, nhất là trong Thánh Lễ, chúng ta thấy càng ngày người ta vỗ tay càng nhiều hơn ? Vỗ thay không phải là để chúc tụng, chúc mừng Chúa mà là chúc mừng Cha xứ, Cha phó, chúc mừng nhau. Và điều đáng ngạc nhiên là chính linh mục lại là người đi trước hô hào cho người ta vỗ tay chúc mừng con người hay chết, đang khi đó ngài phải là người giữ sự nghiêm trang cung kính nết na cho Nơi Thánh, cho Nơi dành riêng để phụng thờ Thiên Chúa, thì ngài lại lại đang tập cho người ta coi thường Chúa, coi thường nơi Thánh một cách hợp pháp.
Ngay tại Sài Gòn, vào tháng Thánh Cả Giuse vừa rồi, tôi đã được chứng kiến trong một Thánh Lễ gọi là để khai mạc Năm Tân Phúc Âm Hoá Đời Sống Gia Đình, sau khi công bố Tin Mừng xong, Cha xứ giảng mấy phút, rồi một ca đoàn lên hẳn cung Thánh quay xuống cộng đoàn và hát một bài thánh ca xong rồi xuống, Cha xứ lại tiếp tục bài giảng một tua và ngài ngưng lại, để một ca đoàn khác lên hát một bài thánh ca khác, rồi xuống, Cha xứ lại giảng tiếp…, cứ như thế khoảng hơn một tiếng đồng hồ, và có khoảng gần mười ca đoàn lên lên xuống xuống hát vào khoảng thời gian đó. Nào là kê những bục đứng hát có tới cả ba bốn cấp và những người đứng hàng cuối cùng thì cao ngất trời, giáo dân ở dưới nhìn lên chẳng còn thấy Nhà Tạm, chẳng còn thấy Cung Thánh của Chúa đâu nữa, mà cảm thấy như đang ở trong một hội trường có một sân khấu để ca hát, để diễn kịch trước mặt. Cứ sau mỗi bài hát lại là một tràng pháo tay thật to như là để cổ võ, như là để cám ơn nhau.
Sau Thánh Lễ gần hai tiếng đồng hồ, tôi có gặp Cha xứ và tỏ vẻ ngạc nhiên về Thánh Lễ vừa rồi thì được ngài ôn tồn vừa cười và trả lời rằng, mình cũng có hỏi Cha trưởng ban Phụng vụ của Giáo phận, thì được ngài trả lời là được. Vâng, Cha xứ mà tôi nói đây hiện đang là Cha giáo của Đại Chủng Viện Thánh Giuse ở Sài Gòn đấy !
Hầu hết những nhà thờ trước đây luôn có ghế quỳ, để cho giáo dân quỳ dễ cầu nguyện và dễ thể hiện lòng tin của mình đối với một Thiên Chúa đáng tôn thờ vô cùng, nhưng không hiểu có phải vì lý do theo quan điểm của Tin Lành hay không mà rất nhiều linh mục chánh xứ đã tự quyền quyết định bỏ ghế quỳ, để cho người ta vào Đền Thánh Chúa chỉ phải ngồi và đứng thôi, lấy lý do là để cho nhà thờ rộng chỗ, chứa được nhiều người. Để rộng chỗ và chứa được nhiều người có đúng không, hay đó chỉ là cái cớ không chính đáng đưa ra đánh lừa lòng tin giáo dân, để đạt được mục đích là dạy cho giáo dân của mình coi thường Chúa Giêsu Thánh Thể, coi thường nơi đặc biệt dành để thờ phượng tôn vinh Thiên Chúa ? Đang khi các tôn giáo của dân ngoại thì đến nơi đền của họ, họ luôn quỳ và phủ phục, chứ rất ít đứng, lại càng không ngồi hơn nữa.
Chúng ta đã từng nghe, có những linh mục rất ghét người giáo dân quỳ cầu nguyện trước Thánh Thể, nhất là quỳ Rước Thánh Thể thì càng ghét hơn, tới nỗi có những trường hợp linh mục không thèm cho người nào quỳ mà rước lễ. Không những thế, lại còn lạm quyền lợi dụng toà giảng để mạt sát lên án đích danh những người rước lễ trong tư thế rất đúng, đẹp và phải đạo của một thụ tạo hèn mọn mà được vinh phúc vô cùng là được Chúa cả trời đất đến viếng thăm ngự trị, đó là tư thế quỳ gối. Rồi nào là đe, khi nhà hễ có cưới hỏi thì đi chỗ khác mà làm, nhà có tang tóc thì không cho lễ, không cho đem đến nhà thờ, không cho chôn tại Đất Thánh.v.v.v. Nếu quả đúng như thế thì quý linh mục đó đang củng cố Đức Tin cho giáo dân của mình hay đang tàn phá ? Và Phải chăng, ngày nay nhiều người Công Giáo đáng thương và đáng cảm phục cũng đang bị bách hại một cách tinh vi và ghê sợ bởi ngay chính các chủ chăn không theo tinh thần Chúa của mình ?
Các Đức giám mục Việt Nam đã thất bại vô cùng khi cả dám cho phép người ta vào nhà thờ chỉ cần cúi đầu hay cúi mình để chào thờ lậy Chúa, và điều này đã là một trong những khởi đầu cho biết bao nhiêu bất kính coi thường hạ giá Chúa Giêsu Thánh Thể, Thiên Chúa làm Người vì yêu nhân loại chúng ta. Cứ thử một lần đứng cuối nhà thờ nào đó để quan sát người ta ra vào nhà thờ, thì các bạn thấy ngay Chúa Giêsu có được người ta kính trọng như một vị Thiên Chúa không ?
Có những nhà thờ khác thì lại theo mô đen, đặt Sách Thánh Kinh một bên, Thánh Thể Nhà Tạm một bên mà không biết là mắc mưu của Tin Lành muốn coi thường Thánh Thể Chúa, coi Thánh Thể Chúa như chỉ bằng với một quyển sách Kinh Thánh mà thôi.
Ở nhà thờ Tân Định, Sài Gòn hiện đã có tới hơn 10 cô, bà xồn xồn kiệu Mình Thánh và cho giáo dân Rước Lễ hằng ngày đã từ 4 , 5 năm nay. Có những người lên rước lễ mà bế theo em bé, hoặc có em bé đi cùng, thì những cô, những bà này còn cúi xuống xoa đầu như ban phép lành, lại còn vả nhẹ trên má của em, một việc làm của Giáo Mục sau khi ban Bí tích Thêm sức. Không biết đây cũng có phải là một trong những mở đường dần dần cho phụ nữ được làm linh mục không ? Và theo chủ trương của Tiên Tri Giả, với những lần công khai hứa hẹn với chị em phụ nữ, là sẽ cho phụ nữ vào những chức này bậc kia cao hơn, sâu hơn trong Giáo Hội, thì có lẽ một ngày không xa, phụ nữ sẽ được làm linh mục công khai trong Giáo hội Công giáo, một điều trái với ý Thiên Chúa, trái với Giáo lý và luật của Hội Thánh từ trước đến giờ.
Nhưng chúng ta yên tâm đi, không bao giờ một phụ nữ có thể là một linh mục thực chất và thực quyền được, cho dù ngay cả có được Đức Giáo Hoàng truyền chức đi nữa, cũng không bao giờ và mãi mãi cho đến muôn đời không bao giờ thành sự ; cho dù phụ nữ nào có được truyền chức cả trăm lần đi nữa, thì vẫn là phụ nữ không bao giờ là linh mục của Chúa được, có chăng, chỉ là những linh mục ” lô “, linh mục giả tạo từ đầu đến chân mà thôi !
Các bạn có tin không, hiện nay ở bên nước Đức và nhiều quốc gia trên thế giới, có những linh mục dâng lễ có hai cô gái lớn 20, 30 tuổi giúp lễ. Khi Cha truyền phép thì cũng hai cô đứng ngay bên tả bên hữu linh mục quay xuống giáo dân, ở dưới nhìn lên chẳng khác nào các cô cũng đang đồng tế với Cha. Đến khi anh chị em hãy chúc bình an cho nhau, thì Cha đã quay sang để ôm hôn từng cô một trước mặt mọi người ? Có những nơi thì một bà, một cô có khi ngang ngang với tuổi của Cha, giúp lễ cho Cha và cũng ôm hôn như thế, gương mù gương xấu cho giáo dân làm người ta cứ tưởng là hai vợ chồng ôm hôn nhau thắm thiết trâng trâng tráo tráo ngay trên bàn thờ.
Các bạn có tin nổi không, có những thánh lễ mà trước lễ, linh mục cho phát mỗi người giáo dân muốn rước lễ một tấm bánh lễ, để đến khi linh mục chủ tế đọc lời truyền phép, ai đang cầm tấm bánh thì giơ lên, sau đó ai nấy tự động rước lấy Mình Thánh đó ?
Các bạn có lấy làm ngạc nhiên không, khi mà ngay ở Việt Nam mình, có những nhà dòng cả nam cả nữ, những ngày lễ trọng và các Chủ Nhật đều rước lễ dưới cả hai hình bánh và rượu. Linh mục chủ tế trao Mình Thánh Chúa trên tay cho từng tu sĩ, sau đó các vị đi ngang ra hai bên, nơi mỗi bên có một tu sĩ cầm chén Máu Thánh ghé xuống dưới một chút và các tu sĩ cứ tự động cầm Mình Thánh chấm vào chén Máu Thánh rồi rước lấy. Thử hỏi làm sao mà Máu Thánh lại không có những giọt rơi xuống đất, vì không có hấng đĩa…!
Chúng ta không được quên là càng ngày càng đông những dòng nữ đọc Phụng vụ Giờ kinh ngay trong Thánh lễ, và có phải đây cũng là một hình thức làm cho Thánh Lễ bị thay đổi dần dần không ?
Các bạn rất thương mến, nhân dịp mừng trọng thể Lễ Mình Máu Thánh Chúa năm nay ( 2015 ), Đồng Trung xin được chia sẽ với các bạn cùng ” ben ” SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI chút chút những điều ĐT mắt thấy tai nghe, với mục đích là để cùng nhau yêu mến, đền tạ an ủi Chúa Giêsu Thánh Thể thật nhiều ; đồng thời, càng tha thiết cầu xin Lòng Thương Xót Chúa cho anh chị em của chúng ta hơn, để tất cả mọi người, dù ai ai đi nữa, dù họ thế nào đi nữa, vẫn mở lòng ra khiêm tốn đón nhận Hồng Ân Thương Xót Tha Thứ Vô Bờ của Thiên Chúa.
Ước gì anh chị em chúng ta vẫn giữ được trái tim luôn đồng cảm với Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu, và tất cả những gì đụng tới Chúa là đụng tới chúng ta, tất cả những gì xúc phạm, bất kính đối với Chúa đều đụng chạm mạnh tới tâm hồn chúng ta. Chúng ta vẫn tiếp tục để xin Ơn Phân Định ( CDCN. 74 ), để luôn nhậy cảm trước những gì liên quan tới Chúa vô cùng yêu dấu của chúng ta.
+ Khi thấy Linh mục dâng lễ vội vàng và nhiều thái độ cử chỉ có vẻ bất kính, chúng ta cố yêu Chúa nhiều hơn để an ủi Chúa ; đồng thời cầu xin Chúa thương tha thứ cho các ngài và xin ban ơn đặc biệt thánh hoá các ngài. Chứ không được phép coi đó là bình thường chẳng đáng quan tâm !
+ Khi thấy người ta lên rước Chúa Cả Trời Đất trên tay quá bất kính đối với một Thiên Chúa Cực Thánh Oai Nghi vô cùng, chúng ta hãy là tấm lòng rộng mở bao la hơn để đón Chúa thay cho sự bất kính đau thương Chúa phải chịu vì quá yêu ; đồng thời hãy khéo léo xin Đức Mẹ Vô Nhiễm sai các Thiên Thần cung kính đi đón nhặt rước lấy những mụn Bánh Thánh rơi trên đất, để khỏi bị hết người này người kia chà đạp lên Chúa mà họ không hề biết…
Nghĩa là anh chị em chúng ta nhất định không để cho những bất kính xúc phạm đến ” Cha Mẹ ” chúng ta, mà rồi chúng ta lại thấy là ” bình thường “…., nhưng ta phải để lòng nhiệt thành Nhà Chúa thúc bách chúng ta không ngồi đó khoanh tay an nhàn đợi chờ điều may lành xảy đến, mà phải ra tay, mà phải thổn thức tìm cách đền bù lại và hy sinh cầu nguyện nhiều hơn nữa để cứu anh chị em chúng ta.
Chúng ta an ủi đền tạ Chúa thay cho anh chị em mình bằng việc chúng ta sống khiêm tốn hơn, yêu thương hơn, cảm thông tha thứ hơn.
Chúng ta yêu an ủi đền tạ Chúa qua việc năng Rước Lễ thiêng liêng nhiều hơn, năng viếng và chầu Thánh Thể nhiều hơn khi có thể và hoàn cảnh cho phép.v.v.v.
Nhất là chúng ta luôn cố gắng giữ lòng yêu thương hết mọi người, không loại trừ một ai, vì tất cả đều là giá máu cứu chuộc của Chúa. Đặc biệt là bằng mọi giá phải giữ bền lòng kính trọng đối với các Đấng bậc, các linh mục của Chúa. Chúng ta không được phép viện cớ bất cứ vì lý do nào, dù chính đáng mấy đi nữa mà tỏ lòng bất kính thiếu kính trọng đối với các ngài. Chúng ta chỉ phải cảm thông, kính trọng và cầu nguyện cho các ngài thôi, nhất là khi thấy nơi các ngài, chung quanh các ngài đang có những điều thật khó hiểu.
Ước gì qua những thao tác cố gắng yêu, chỉ toàn yêu, toàn thương của chúng ta, và những biến cố to nhỏ chịu khinh chê chịu bách hại, chịu hiểu lầm hằng ngày của chúng ta.v.v.v, kèm theo những năng kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể hơn nhờ Mẹ Maria và những hy sinh bỏ mình, hãm dẹp đam mê xấu, dẹp bỏ tự ái chen lẫn với những Lời Kinh vô cùng tuyệt vời và rất hiệu quả trông thấy, là Những Vần Kinh Mân Côi, những tràng chuỗi van xin Lòng Thương Xót Chúa, những tác động yêu mến GIÊSU MARIA . GIUSE ,con mến yêu, xin cứu các linh hồn, và Lời Kinh của 170 CDCN …, chúng ta sẽ sớm có đủ điều kiện thích thuận để được sống hạnh phúc vô cùng trong THIÊN ĐƯỜNG MỚI, cùng với những anh chị em mà chúng ta đã hết tình yêu thương xin Chúa Thương Xót cứu vớt.
Cho dẫu mỗi ngày chúng ta lại càng thấy rõ hơn những dấu hiệu của cuộc Bội Giáo đang đến rất gần, chúng ta không được phép hoảng sợ, mà phải tỏ ra hiên ngang đứng mạnh mẽ nhìn những sóng thần kinh hồn đang đổ xuống Giáo Hội và thế giới cũng như đang đổ xuống chúng ta, với lòng tín thác cao độ. Như Thánh Nữ Therese Hài Đồng Giêsu đứng hiên ngang nhìn sấm sét ngoài biển mà không chút sợ hãi, đang khi đó thánh nhân nhìn thấy những người khác sợ hãi đi tìm chỗ ẩn núp , còn ngài thì không, vì qua đó ngài đã tỏ ra sung sướng được nhìn thấy quyền năng Thiên Chúa là Cha của ngài.
Chúng ta cũng thế, không sợ hãi mà theo một nghĩa tích cực nào đó, chúng ta còn âm thầm reo vui vì càng thấy có nhiều dấu chỉ báo cho biết là Giờ Chúa Quang Lâm đã gần tới, và chúng ta sẵn sàng cầm đèn cháy sáng trong tay là : “Khiêm nhường, yêu Chúa, yêu mọi người, hy sinh cầu nguyện, năng tham dự Thánh Lễ, Rước Thánh Thể…”, hân hoan đi đón Chàng Rể trong Ngày Chúa Quang Lâm.
Chúng ta vui như người đàn bà sắp sinh con, nghĩ khi sinh thì phải đau đớn, nhưng sẵn sàng chấp nhận để có được niềm vui ẵm con trên tay mình. Chúng ta vui vì Ngày Trọng Đại đó sẽ không còn bất cứ đạo lạc nào nữa, mà chỉ còn duy một Đạo Công Giáo Chân Chính của Thiên Chúa. Chúng ta vui vì từ đó trở đi Chúa Giêsu Thánh Thể không còn bị người ta xúc phạm như ngày nay nữa, mà được tôn vinh tối đa trên hết . Chúng ta vui vì lúc đó tất cả đều nhận ra rất rõ mồn một, mọi người đều là anh chị em mình còn hơn cả ruột thịt chúng ta ngày nay nữa…Amen ! Alleluia !
À này các bạn ơi, Đồng Trung xin giới thiệu các bạn một kính Đền Tạ Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu mà theo ĐT thấy rất hay và ý nghĩa, nếu các bạn muốn, các bạn thử đọc xem sao nhé :
” KÍNH LẬY THÁNH THỂ CHÚA KITÔ LÀ VUA CHÍ THÁNH, HẰNG NGỰ TRONG CÁC NHÀ CHẦU ĐÊM NGÀY ! CHÚA LÀ NGÔI HAI CỦA THIÊN CHÚA BA NGÔI CỰC THÁNH, HẰNG HIỆN HỮU TRONG TÂM HỒN CHÚNG CON.
CHÚA LÀ CHÚA TÌNH THƯƠNG ĐỐI VỚI CHÚNG CON. CHÚNG CON, NHỮNG NGƯỜI EM NHỎ BÉ, XIN HỢP VỚI ĐỨC TRINH NỮ MARIA, MẸ YÊU DẤU CỦA CHÚA, DÂNG TẾ TRỌN THÂN XÁC VÀ LINH HỒN ĐỂ LÀM CỦA LỄ TOÀN THIÊU CHO TÌNH YÊU THƯƠNG XÓT VÔ HẠN LƯỢNG CỦA CHA CỰC THÁNH. XIN NGƯỜI XOÁ TỘI TRẦN GIAN, BAN ƠN THA THỨ, VÀ ĐẶC BIỆT THÁNH HOÁ HẾT THẢY CÁC LINH HỒN TỘI LỖI, ĐÃ TRÓT DẠI NGHE THEO THẦN DỮ, THEO GIÁC QUAN VÀ TỰ ÁI QUÁ MỨC, DÁM KHỞI NGỤY CÙNG THIÊN CHÚA LÀ CHÚA NHÂN TỪ, TOÀN THIỆN, TOÀN ÁI.
CHÚNG CON XIN DÂNG NHỮNG ĐAU KHỔ NHỎ MỌN CỦA CHÚNG CON LÊN HỢP VỚI NHỮNG ĐAU KHỔ LỚN LAO CỦA CHÚA, ĐỂ ĐỀN TẠ NHỮNG TỘI BỘI PHẢN CỦA LOÀI NGƯỜI ĐÃ XÚC PHẠM ĐẾN THÁNH DANH CHA NHÂN HIỀN.
XIN CHO CHÚNG CON BỀN VỮNG TRONG TÌNH CON MẾN THẢO CỦA CHÚA BA NGÔI CHÍ THÁNH. AMEN .
Chúc các bạn luôn vui và hạnh phúc trong Sự Thật Vĩ Đại Thiên Chúa là Tình yêu, nhé !
LM. ĐaMinh Đồng Trung
( Chủ nhật, Đại Lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu năm 2015 )